Cẩm Nang Trà

Trà sạch OCOP: Dòng trà cao cấp Tân Cương thượng hạng

Trà sạch OCOP: Dòng trà cao cấp Tân Cương thượng hạng

Thuận trà Tân Cương: Dòng trà Tân Cương cao cấp

- Còn nhớ năm xưa, mỗi lần cha tôi đi công tác hoặc đi thăm họ hàng xa. Ông lại dặn mẹ tôi thu hái ở đồi trà cho ra búp ngon nhất, đảm bảo an toàn nhất mà gia đình hay sử dụng. Những búp trà khi đó được thu hái "ngắn lại" so với thông thường: chỉ chọn những phần thật non, chỉ thu hái 1 tôm và 1 phần nõn chưa mở thành lá trọn vẹn. Những phần búp không theo chuẩn đó thì để thu hái trà búp.

 

Vườn trà trung du cổ Thuận Trà - HTX Tâm Trà Thái

 

- Rồi quy trình chế biến cũng trở nên "nghiêm túc" hơn hẳn: từ khâu làm héo cũng phải đưa ra nong nia và dàn mỏng, đặc biệt tránh ánh sáng, diệt men cũng phải dùng củi cho đượm và dễ kiểm soát nhiệt độ, khâu vò chè cũng lâu hơn; đặc biệt là bước sấy khô và lên hương tự nhiên cũng thực là cầu kỳ, tỉ mỉ...

- Khi đó tôi không hiểu: vì sao trà mình mang bán hay chính bản thân gia đình dùng cũng không được như vậy mà đến khi biếu tặng lại chỉn chu như thế? Khi hỏi thì ông chỉ mỉm cười: rồi "dần dần lớn lên con sẽ biết"

- Sau này trưởng thành lên, đi nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn tôi mới biết; chẳng phải riêng gia đình tôi mà hầu như gia đình nào ở quê tôi cũng thế: họ đều "quý người" và trân trọng tình cảm như thế, mỗi sản phẩm "trà đặc sản Thái Nguyên" không chỉ là niềm tự hào và đại diện cho đất và người xứ Thái, đồng thời còn gửi gắm tình cảm, sự trân trọng. 

- Giờ đây khi cha tôi không còn tại thế, tôi lại tiếp tục những mong muốn năm xưa: đưa những sản phẩm trà đặc sản, trà tôm nõn thậm trí dòng trà thượng đẳng như "Nhất đinh trà" tới từng "người thân" nơi mọi miền tổ quốc và xa hơn nữa. Bởi nhiều năm thương trường và trải nghiệm cuộc đời cho tôi hiểu rằng: đứng ở một góc độ nào đó "khách hàng còn hơn cả người thân".

 

Sản phẩm trà đinh ngọc - Thuận Trà Tân Cương

 

Trà cao cấp của Thuận Trà Tân Cương có lẽ không giống với phần đa các sản phẩm trà cao cấp khác, ngay cả với vùng đất Thái Nguyên. Những năm gần đây, "tiêu chí trà ngon" bỗng nhiên thay đổi do sự truyền bá của nhiều người bán hàng (hầu như không phải người "nghiện trà" hay sành trà theo đúng nghĩa đen): trà ngon là phải xanh, phải thơm ngát, phải ngọt ngào... bởi vậy mà khi thu mua trà về, các "con buôn" ra sức "hô biến" cho trà mộc tự nhiên tốt cho sức khoẻ trở thành 1 thứ gián tiếp hại người... Cũng có 1 vài dòng trà lai gần đây được nhà nước cải tiến (F1, 777) hay du nhập vào Việt Nam (Long Vân, Kim Tuyên) thì có thơm hơn, xanh hơn trà Thái Nguyên cổ 1 chút, nhưng chỉ dừng lại ở xanh ánh vàng chứ không thể xanh ngắt như nhiều người tưởng tượng.

 

Sản phẩm trà nõn hảo hạng - Thuận Trà Tân Cương

 

- Trà lai hay trà có gốc từ Đài Loan xanh thì có xanh, thơm thì có thơm nhưng để ngọt hậu sâu và cảm giác ngậy sau khi thưởng thức thì không trà nào bằng Trà cổ Thái Nguyên. Thậm chí trà cổ còn "được nước" hơn nhiều lần. Và bên cạnh đó, những ai sành trà sẽ nhận ra: trà cổ thơm rất nhẹ nhưng để lâu (bảo quản tốt) vẫn thơm, không xanh nhưng trà ngon thì rất trong và óng ánh như mật ong rừng... Nếu có duyên về Tân Cương và gặp những nghệ nhân làm trà chân chính, bạn sẽ nghe họ nói: "trà ngon chuẩn là phải thế, đây mới là trà Tân Cương"

 

Đại sứ nước Nga ghé thăm vườn trà Thuận Trà Tân Cương - HTX Tâm Trà Thái

 

- Thuận Trà Tân Cương - HTX Tâm Trà Thái là một trong số ít gia đình còn lưu giữ được vườn trà cổ từ những năm đầu thế kỷ 20. Mặc dù gần đây nhiều bà con đã chặt bỏ gần hết giống trà này bởi năng suất thấp hơn và "không dễ bán" bằng trà lai. Tuy vậy, chúng tôi tin rằng "trà ngon sẽ có tri âm", và khi đợt sóng loạn thông tin này qua đi thì mọi thứ sẽ trở về với đúng giá trị của nó.

- Với những ghi nhận về sự đóng góp "bảo tồn giống trà cổ Tân Cương" cho tỉnh nhà, cùng với chất lượng đã tạo nên danh tiếng; Chúng tôi vinh dự nhận nhiều bằng khen, đạt chứng nhận Ocop 4 sao (đã gửi hồ sơ chờ xét duyệt 5 sao), các mẫu gửi dòng trà cao cấp đi châu Âu đã được phản hồi tích cực và bước đầu đạt những thành quả xuất khẩu.

 Sản phẩm của HTX chúng tôi là 1 trong những lựa chọn ưu tiên cho lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên khi tiếp hoặc tặng quý vị đại biểu. Sẽ không hiếm lạ khi bạn thấy hộp trà đinh ngọc, trà đinh tiến quan hay hộp gỗ Trà đinh tiến vua trên tay vị lãnh đạo cấp cao nào đó. Trong vài năm trở lại đây, Thuận Trà Tân Cương - HTX Tâm Trà Thái cũng là điểm đến cho quý trà hữu nhiều nơi trên thế giới ghé thăm và thưởng trà miễn phí.

Đang xem: Trà sạch OCOP: Dòng trà cao cấp Tân Cương thượng hạng

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng