Cẩm Nang Trà

Trà đạo Trung Quốc: Những vùng trà ngon nhất và các loại trà danh tiếng bậc nhất Trung Hoa

Trà đạo Trung Quốc: Những vùng trà ngon nhất và các loại trà danh tiếng bậc nhất Trung Hoa

Trung Quốc được coi là nguồn gốc của nghệ thuật Trà. Nghệ thuật Trà Đạo được sinh ra tại đây, mang theo sự trải qua của hàng thế kỷ, để tạo ra một lịch sử lâu đời và đáng kinh ngạc. Trung Quốc là nơi xuất hiện nhiều loại trà ngon, quý hiếm và nổi tiếng nhất là thập đại danh trà Trung Hoa. Hãy cùng Thuận Trà khám phá sơ lược về nghệ thuật Trà Đạo Trung Quốc để hiểu thêm về nó.

1. Nơi "khai sinh" trà đạo Trung Quốc

1.1 Nơi khởi nguồn trà đạo Trung Hoa

Tại Miền Nam Trung Quốc, cây trà xuất hiện lần đầu và phát triển rộng rãi như một loại thuốc thảo dược chữa bệnh. Lúc đó, cây trà được sử dụng như một loại thuốc để khôi phục sức khỏe sau khi mệt mỏi, tăng cường sức đề kháng và làm cho tinh thần tỉnh táo hơn. Trong thế kỷ 4 - 5, trà đã được phát hiện và phát triển mạnh mẽ ở vùng sông Dương Tử và các khu vực lân cận.

1.2 Trà Kinh: Ấn bản đầu tiên về trà

Lục Vũ, một trà sư nổi tiếng, cũng là tác giả của cuốn sách Trà Kinh - tác phẩm đầu tiên về trà đạo Trung Quốc, vẫn được lưu giữ cho đến ngày nay và truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ yêu trà sau này. Hiện nay, trà không chỉ được coi là một loại thuốc chữa bệnh, mà đã trở thành biểu tượng của sự thanh tao và quý tộc. Thưởng trà được coi như một thú vui, mang đến cảm giác thưởng thức văn hóa với sự kết hợp của thi ca, nhạc, và hội họa.

Cuốn sách Trà Kinh là một kho tàng quý giá và đầu tiên về trà đạo Trung Quốc. Trong đó, Lục Vũ chi tiết giải thích về lịch sử trà, tính chất của cây trà, phương pháp hái trà, cách chọn lá trà, và quy tắc pha trà, bao gồm cả nước pha và nhiệt độ pha trà.

Trong thời đại của triều Tống, trà không chỉ đơn thuần là một thú vui, mà trở thành phương pháp để tu tâm và nuôi dưỡng tinh thần. Ngoài ra, trà đã kết hợp với triết lý Phật giáo để tạo ra những nghi lễ đầy đủ khi thưởng trà. Với tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, các nhà sư truyền nhau một chiếc bát trà độc nhất với sự trang trọng như một buổi lễ thánh.

Tuy nhiên, vào thế kỷ 13, văn hóa trà đạo Trung Quốc bị gián đoạn do xâm lược của quân Mông Cổ. Mặc dù sau đó có sự phục hồi nhưng không đạt được sự mạnh mẽ và tráng lệ như trước đây. Thế nhưng, thế giới đã chứng kiến sự nảy nở của một "bông hoa mới" sau thời kỳ gián đoạn đó, đó là "văn hóa trà đạo Nhật Bản".

1.3 Trà đạo Trung Quốc có gì đặc biệt?

Trung Quốc là chiếc nôi của trà đạo, mang đến những đặc trưng đặc biệt gì? Trà là một loại đồ uống hàng đầu ở Trung Quốc, tồn tại ở mọi góc phố và trong mỗi ngôi nhà. Bất kể là trong những cuộc trò chuyện, sự họp mặt hay các buổi hội họp quan trọng, một ấm trà luôn xuất hiện.

Ngoài ra, ở Trung Quốc, trà còn được các đầu bếp hàng đầu sử dụng để chế biến các món ăn độc đáo và thơm ngon như trứng luộc nước trà, tôm chiên trà Long Tỉnh - một món đặc sản của vùng Hàng Châu.

2. Những vùng trà danh tiếng tạo nên thương hiệu danh trà Trung Hoa

Nếu nói nước Việt ta nổi danh với tứ đại danh trà tại Tân Cương (Thái Nguyên), Tây Côn Lĩnh (Hà Giang), Suối Giàng (Yên Bái) và Tà Xùa (Sơn La) cùng những vùng trà danh tiếng khác thì Trung Quốc từ thời tiến vua cũng đã phát triển cực thịnh với những vùng trà vang danh. Cụ thể:

2.1 Vùng trồng trà Giang Nam

Vùng Giang Nam, còn được gọi là Vùng Duyên hải miền Nam Trung Quốc, là một trong những khu vực quan trọng cho việc trồng trà ở Trung Quốc. Vùng này bao gồm các tỉnh phía nam sông Dương Tử, bao gồm các tỉnh Phúc Kiến, Giang Tô, Quảng Đông và Quảng Tây.

Với khí hậu ẩm ướt, đất phù sa giàu dinh dưỡng và địa hình đa dạng, vùng Giang Nam tạo điều kiện thuận lợi cho trồng trà. Các loại trà nổi tiếng như trà oolong, trà xanh và trà đen được trồng và chế biến tại đây.

Các khu vực nổi tiếng trong vùng Giang Nam bao gồm vùng Wuyi và vùng Phoenix Mountain, nơi sản xuất trà oolong và trà đen chất lượng cao. Vùng Đại Lý cũng là một trung tâm quan trọng cho trồng trà và nổi tiếng với trà xanh.

2.2 Vùng trồng trà Trùng Khánh

Nằm ở khu vực biên giới phía Bắc, Trùng Khánh có địa hình đa dạng và khí hậu ôn đới đặc biệt, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trồng trà. Vùng này được biết đến với sản xuất trà đen và trà xanh cao cấp.

Trà Trùng Khánh nổi tiếng với hương thơm đặc trưng và vị ngọt thanh mượt. Điều đặc biệt về trà Trùng Khánh là phương pháp chế biến truyền thống, trong đó lá trà được tẩm ướp bằng hoa quả, như cam, mận, táo, tạo ra hương vị độc đáo và đặc biệt cho trà. Nhờ vào chất lượng và hương vị độc đáo của nó, trà Trùng Khánh đã trở thành một trong những loại trà được ưa chuộng và xuất khẩu rộng rãi.

2.3 Vùng trà Bắc An Huy

Là một tỉnh nổi tiếng sản xuất danh trà, An Huy thường chiếm khoảng ba vị trí trong danh sách 10 loại trà hàng đầu. Đặc biệt, trong cuộc thi 10 loại trà nổi tiếng do Công ty Chè Trung Quốc tổ chức vào năm 1955, An Huy đã giành được 4 vị trí danh giá, bao gồm trà Hoàng Sơn Mao Phong, Lục An Qua Phiến, Thái Bình Hầu Khôi và Kỳ Môn Hồng Trà. Vì vậy, những loại trà này còn được gọi là "Tứ đại danh trà" của An Huy.

Ngoài ra, trong tỉnh An Huy còn có Thập đại danh trà, bao gồm Hoàng Sơn Mao Phong, Lục An Qua Phiến, Thái Bình Hầu Khôi, Kỳ Môn Hồng Trà, Đồn Khê Lục Trà, Hoắc Sơn Hoàng Nha, Nhạc Tây Thúy Lan, Kinh Huyện Đặc Tiêm, Dũng Khê Hỏa Thanh và Đồng Thành Tiểu Hoa. Trừ Kỳ Môn Hồng Trà (hồng trà) và Hoắc Sơn Hoàng Nha (hoàng trà), các loại trà còn lại đều là trà xanh.

2.4 Vùng trồng trà Tây An

Vùng Tây An ở Trung Quốc là một trong những vùng trồng trà nổi tiếng. Nằm ở phía tây của đất nước, Tây An có điều kiện tự nhiên thuận lợi và khí hậu ấm ẩm, là môi trường lý tưởng cho việc trồng trà. Vùng này sản xuất ra nhiều loại trà chất lượng cao và được đánh giá cao về hương vị và mùi thơm. Các loại trà từ Tây An thường có hương vị đậm đà, mượt mà và mang đặc trưng riêng của vùng trồng trà này. Tây An cũng là điểm đến hấp dẫn cho những người yêu trà và muốn khám phá văn hóa trà đặc sắc của Trung Quốc.

3. Điểm danh một số dòng trà tiến cung của Trung Hoa

3.1 Lục Trà Nhất phẩm

Lục Trà Nhất phẩm là loại trà đặc biệt được tuyển chọn kỹ lưỡng từ các vùng trà nổi tiếng như Hàng Châu, Giang Tô, An Huy - Hồ Nam và Hà Nam.

Các loại trà trong danh sách Lục Trà Nhất phẩm bao gồm trà xanh Long Tỉnh từ Hàng Châu, Bích Loa Xuân từ Giang Tô, Lục An Qua Phiến từ An Huy - Hồ Nam và Mao Tiêm Tín Dương từ Hà Nam. Những loại trà này đều được coi là tinh hoa của trà, được đánh giá cao và được người sành trà ưa thích.

3.2 Trà Phổ Nhĩ

Trà Phổ Nhĩ là loại trà được làm thành dạng bánh, được chế biến từ lá cây trà cổ thụ mọc ở vùng núi Tây Bắc và Vân Nam Trung Quốc. Phổ Nhĩ cũng là tên một thị trấn, nơi trung tâm buôn bán trà. Từ đây, trà được vận chuyển đi khắp nơi, từ các tỉnh trong nước đến Tây Tạng, Châu Âu, Việt Nam, Miến Điện,…

Trà Phổ Nhĩ thường được ép thành dạng khối, phổ biến nhất là dạng bánh và viên. Nước trà sau khi pha có màu đỏ hoặc nâu đen, mang hương gỗ mục, hương đất, vị mịn màng. Trên bề mặt thường có lớp màng mỏng giống như giọt dầu. Đặc biệt, trà Phổ Nhĩ càng để lâu thì càng có hương vị thơm ngon.

Hiện nay, một số cơ sở ở Việt Nam đã sản xuất trà Phổ Nhĩ từ lá cây trà cổ thụ. Tuy nhiên, chất lượng vẫn chưa đạt tới mức cao và cần tiếp tục nâng cao. Người tiêu dùng trong nước vẫn ưa chuộng trà Phổ Nhĩ Vân Nam và trà Phổ Nhĩ Đài Loan.

3.3 Hồng Trà

Hồng Trà có màu nâu đỏ đặc trưng, được chế biến từ các lá trà đã được oxy hóa một cách tự nhiên. Đây là một trong những dòng trà phổ biến và được ưa chuộng trên thế giới.

Hồng Trà thường có hương vị đậm đà, ngọt ngào và một chút hương hoa. Nó mang đến cảm giác ấm áp và thú vị khi thưởng thức. Đặc biệt, Hồng Trà có khả năng kết hợp tốt với các loại đường, sữa và các thành phần khác để tạo ra những thức uống trà phong phú và đa dạng.

3.4 Trà Ô Long

Trà Ô Long thuộc nhóm "thanh trà", là một nhóm lớn các loại trà có mức độ lên men từ 20% đến 80%. Mức độ oxy hóa của trà được phản ánh qua màu lá trà và màu nước, từ xanh, vàng đến nâu đỏ.

Loại trà này hiện nay rất được ưa chuộng vì mang đến sự đa dạng về hương vị. Trà Ô Long có hương ngọt hơn so với trà xanh, vị chát cũng rất mềm mại. Nó có thể mang hương gỗ, hạt dẻ, hương hoa, trái cây, hương mật ong... đa dạng và hấp dẫn.

4. Tổng kết

Qua bài viết, chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quan về trà đạo Trung Quốc. Trong suốt hành trình của mình, Thuận Trà không ngừng khám phá, học hỏi và tích lũy thêm kiến thức, cũng như chia sẻ những kinh nghiệm với những người yêu trà. Với niềm đam mê của mình, Thuận Trà hy vọng có thể đến từng vùng trồng trà trên thế giới để tham quan và chia sẻ kiến thức về trà với mọi người. Thuận Trà mong rằng bài chia sẻ này về trà đạo Trung Quốc đã mang đến cho bạn một góc nhìn mới về trà.

Đang xem: Trà đạo Trung Quốc: Những vùng trà ngon nhất và các loại trà danh tiếng bậc nhất Trung Hoa

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng