Cẩm Nang Trà

Top 10 nước đứng đầu thế giới về sản xuất trà

Top 10 nước đứng đầu thế giới về sản xuất trà

Trà là một trong những loại đồ uống phổ biến nhất trên toàn thế giới. Nó được phát hiện lần đầu tại Trung Quốc vào năm 2737 trước Công nguyên và từ đó đã được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Ngày nay, cây chè được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Châu Á và Châu Phi, và được sản xuất thương mại bởi hơn 60 quốc gia. Dưới đây là danh sách 10 quốc gia sản xuất chè hàng đầu trên thế giới trong năm 2023.

1. Argentina

Trong khi Nam Mỹ nổi tiếng về sản xuất cà phê, Argentina lại là một trong những quốc gia sản xuất chè hàng đầu. Mặc dù sản lượng chè của họ không nhiều bằng các quốc gia khác, chỉ khoảng dưới 90.000 tấn, nhưng họ chủ yếu sản xuất các giống trà đen có nguồn gốc từ Ấn Độ.

Văn hóa trà của Argentina có sự ảnh hưởng của các giống và phong tục địa phương và nhập khẩu, trong đó loại chè nổi tiếng nhất ở đất nước này là Yerba Mate, được làm bằng lá của cây yerba mate trồng tại địa phương. Argentina đã nhập khẩu hạt giống chè từ Trung Quốc vào năm 1924 và khuyến khích nông dân trồng trọt, từ đó cho đến những năm 1950 họ trở thành một trong những nhà sản xuất chè hàng đầu. 

Vùng sản xuất chè lớn nhất của Argentina là ở các tỉnh Misiones và Corrientes ở đông bắc, nơi có đồn điền chủ yếu nằm trên đất tương đối bằng phẳng để sản xuất cơ giới hóa cao. Sản lượng chè của Argentina đạt khoảng 82.769 tấn vào năm 2022.

2. Iran

Lịch sử văn hóa trà tại Iran được bắt đầu vào cuối thế kỷ 15, thay thế cho cà phê là đồ uống chính ở đất nước này. Tuy nhiên, việc vận chuyển cà phê từ các nước sản xuất khác đến Iran là rất khó khăn, vì vậy trà từ Trung Quốc đã trở thành một lựa chọn hợp lý hơn. Con đường tơ lụa là con đường giao thương nối Trung Quốc với Iran, giúp cho việc vận chuyển trà dễ dàng hơn và trà trở nên phổ biến hơn tại Iran. 

Nhu cầu về trà tăng lên và Iran đã cần nhập khẩu nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân. Mặc dù đã thất bại trong nỗ lực đầu tiên vào năm 1882 với hạt giống từ Ấn Độ, người dân Iran đã không ngừng cố gắng để trồng trà tại đất nước của họ.

Sau đó, vào năm 1899, Mohammad Mirza Kashef Al Saltaneh - một nhà ngoại giao Iran đã đến Ấn Độ để phát triển ngành trà. Ông đã chuyển hàng nghìn cây non sang Iran và trồng trọt chúng ở vùng Gilan. Những trang trại chè đầu tiên đã được hình thành ở đây, và ngành công nghiệp trà phát triển mạnh mẽ ở phía bắc của Iran, đặc biệt là ở các tỉnh Gilan và Mazandaran. Các nhà máy trà đầu tiên cũng đã xuất hiện tại đất nước này. Ngày nay, Kashef Al Saltaneh được biết đến là cha đẻ của trà Iran và để tôn vinh những nỗ lực của ông trong lĩnh vực này, một bảo tàng trà đã được xây dựng tại Lahijan.

Hiện nay, tỉnh Gilan là vùng sản xuất trà chính tại Iran với sản lượng lên đến 106.525 tấn, và các loại trà nổi tiếng của đất nước này bao gồm trà đen và trà Persian.

3. Myanmar

Trồng lá trà đã có mặt trong lịch sử của Myanmar từ lâu và đã trở thành một phần văn hóa của đất nước này. Người dân thường uống trà laphet, hay còn gọi là Yay Nway Chan và đây là một phần thiết yếu không chỉ của ẩm thực mà còn của giá trị văn hóa Myanmar. Thực tế, trà laphet được coi là món ăn quốc gia của Myanmar, xuất hiện ở mọi cuộc tụ hội xã hội và là biểu tượng của sự chào đón.

Phương pháp truyền thống để làm trà ngâm là thu hoạch các búp non của cây trà, đóng gói trong tre và mang đi đến bờ sông để chôn trong một khoảng thời gian dài. Hiện nay, phương pháp này đã có một số thay đổi nhưng nguyên tắc chung vẫn giống như trước đây: búp trà được hấp để tiết ra nước, sau đó đặt trong các vại lớn có nắp nặng và chôn. Quá trình lên men trà kéo dài từ ba đến sáu tháng và thời gian này sẽ ảnh hưởng đến độ cay của trà.

Trà ngâm là loại trà nổi tiếng và sản xuất chủ yếu tại vùng phía nam của thị trấn Ywar Ngan, với sản lượng đạt 110.166 tấn.

4. Indonesia

Vào thế kỷ 16, khi người Bồ Đào Nha mở rộng thế lực, chè được nhập khẩu vào châu Âu và nhanh chóng trở nên phổ biến, dẫn đến việc thành lập các đồn điền chè quy mô lớn tại các thuộc địa nhiệt đới của họ, bao gồm cả Indonesia. Ngày nay, Indonesia đứng thứ 7 trong danh sách các quốc gia sản xuất chè lớn nhất trên thế giới, với vùng sản xuất chủ yếu là Tây Java, Trung Java và Bắc Sumatra.

 Loại trà nổi tiếng của Indonesia bao gồm trà trắng, trà hoa nhài, trà đen, trà lá bưởi và trà hoa hồng. Trà trắng của Indonesia được xuất khẩu sang nhiều quốc gia, với giá thành cao hơn so với các loại trà khác. Khoảng 80% sản phẩm chè của Indonesia được xuất khẩu sang các quốc gia như Đức, Hà Lan, Iraq, Moscow, Nhật Bản và Australia, đóng góp vào nguồn GDP của đất nước.

5. Thổ Nhĩ Kỳ

Mặc dù nhiều người vẫn nghĩ cà phê là đồ uống đặc trưng của Thổ Nhĩ Kỳ, thực tế là trà mới là đồ uống được người dân địa phương ưa chuộng. Từ sáng đến tối, rất khó từ chối một ly trà "chai" truyền thống được phục vụ trong chiếc ly nhỏ hình hoa tulip. Người dân địa phương không pha trà giống người Anh mà thay vào đó họ khuấy đường vào trà trước khi uống hoặc đặt viên đường dưới lưỡi để uống càng nhiều trà càng tốt.

Trước đây, người Thổ Nhĩ Kỳ uống nhiều cà phê hơn là trà, nhưng trong thế kỷ 20, Tổng thống Mustafa Kemal Ataturk khuyến khích người dân chuyển sang uống trà thay vì cà phê khi giá cà phê tăng cao. Hiện nay, trà đen của Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành loại đồ uống phổ biến nhất trong cả nước. Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành một trong những quốc gia sản xuất trà lớn nhất thế giới, chiếm hơn 6% sản lượng trà của thế giới, với sản lượng 266.417 tấn trà, được trồng chủ yếu ở vùng ven biển phía đông bắc. Những loại trà nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm trà táo, trà cỏ thi và trà xô thơm.

6. Việt Nam

Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia sản xuất chè với tổng sản lượng đạt 276.553 tấn. Trà là một phần không thể thiếu trong văn hóa Việt Nam hàng nghìn năm qua, được uống không chính thức với các nghi thức đặc biệt. Nó được coi là một hoạt động chiêm nghiệm và cũng là một thứ đồ uống khi theo đuổi các hoạt động học thuật. 

Từ vùng trung du đến vùng núi cao, từ miền Bắc đến Tây Nguyên, cây trà được trồng rộng rãi ở Việt Nam và đã được sáng tạo thành nhiều loại trà đặc biệt. Mặc dù chè đã tồn tại ở Việt Nam từ lâu nhưng sản xuất chè tự động chỉ được bắt đầu từ năm 1880 khi thực dân Pháp thành lập các đồn điền chè ở phía tây bắc Hà Nội. Người uống trà Việt Nam thường yêu thích các loại trà đơn giản với hương vị tối thiểu, trong đó trà xanh là loại phổ biến nhất.

 Ngoài ra, trà sen cũng là một đặc sản của Việt Nam, được làm bằng cách gói lá trà xanh vào trong bông sen và để qua đêm để lá có mùi thơm của hoa. Việt Nam còn nổi tiếng với nhiều loại trà khác như trà đen, trà ô long, trà lài, trà atiso, trà khổ qua, trà hoa cúc.

7. Sri Lanka

Sri Lanka là một trong những quốc gia sản xuất chè lớn thứ tư trên thế giới, với sản lượng trên 340.230 tấn chè được trồng bởi công dân đất nước này. Sri Lanka cũng là một trong những nơi xuất khẩu trà chính thống lớn nhất trên thế giới, đặc biệt nổi tiếng với các loại trà Ceylon. Trong quá khứ, Sri Lanka được biết đến với tên gọi Ceylon và trước đây họ sản xuất nhiều cà phê hơn, nhưng đã chuyển sang trồng chè khi bệnh bạc lá tàn phá mùa màng của họ. Ngày nay, chè là mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Sri Lanka và chiếm 2% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước. 

Với sản lượng trên 303.683 tấn, chè được trồng chủ yếu ở vùng núi trung tâm, bao gồm huyện Nuwara Eliya, quận Dimbula, huyện Uva và quận Uda Pussellawa. Sri Lanka cũng nổi tiếng với nhiều loại trà, bao gồm trà đen, trà xanh và trà trắng. Trà trắng là loại trà đặc biệt được sản xuất hoàn toàn thủ công bởi cách hái búp vào lúc bình minh và cuộn lại bằng tay, do đó nó cũng là loại trà đắt nhất.

8. Kenya

Kenya là một trong những quốc gia hàng đầu trong sản xuất trà đen trên toàn thế giới, với sản lượng chè đạt 432.400 tấn. Dù không phải là quốc gia được nhiều người nhắc đến khi nói đến chè, nhưng Kenya lại là quốc gia xuất khẩu chè đen lớn nhất thế giới với hơn 500.000 nông dân quy mô nhỏ trồng chè tại đây. Vị trí địa lý của Kenya gần đường xích đạo đã tạo ra điều kiện thuận lợi để các loại cây chè phát triển với nhiều ánh sáng mặt trời. Cây chè đầu tiên được trồng ở Kenya vào đầu thế kỷ 20 và hiện nay đã trở thành một ngành công nghiệp lớn của đất nước này.

Các loại trà của Kenya được trồng chủ yếu ở vùng Kericho, Nyambe Ne Hills và vùng Nan di, với sản lượng chè đạt 393.177 tấn. Kenya cung cấp trà cho hơn 50 quốc gia trên thế giới, với Pakistan là điểm đến xuất khẩu hàng đầu, chiếm khoảng 40% tổng lượng chè xuất khẩu. Ngoài ra, Ai Cập và Vương quốc Anh cũng là những thị trường chính mà Kenya cung cấp. Những loại trà nổi tiếng của Kenya bao gồm trà vàng Kericho, trà Safari Pure Kenya, và trà Fahari Ya Kenya.

9. Ấn Độ

Ấn Độ đang đứng thứ hai trong danh sách các quốc gia sản xuất chè lớn nhất thế giới với sản lượng 1,4 triệu tấn. Trà đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của người dân Ấn Độ và thị trường chè của đất nước này rất lớn với hàng chục nghìn vườn chè trên khắp đất nước, bao gồm các giống chè phổ biến như Darjeeling và Assam. 

Hơn một nửa lượng trà được sản xuất ở Ấn Độ vẫn được tiêu thụ trong nước, làm cho quốc gia này trở thành một trong những quốc gia uống trà hiệu quả nhất. Đất nước này sản xuất các loại trà nổi tiếng như Masala Chai, Trà bơ, Trà Assam, Trà Darjeeling, và Trà Nilgiri. Cây chè đã được người Anh trồng lần đầu tiên vào năm 1824 để cạnh tranh với độc quyền sản xuất chè của Trung Quốc.

10. Trung Quốc

Trung Quốc là nước sản xuất chè lớn nhất thế giới với sản lượng gần 3 triệu tấn. Cây chè được coi là một bộ phận quan trọng trong cơ cấu xã hội của đất nước và luôn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và đời sống hàng ngày. Trà được cho là được tạo ra trong nền văn minh này từ lâu, được ghi nhận từ năm 2737 trước Công nguyên khi Hoàng đế Thần Nông uống nước đun sôi và lá cây rơi vào. 

Trung Quốc có vô số loại trà phổ biến từ trà xanh đến đen cho đến trà ô long và có một nền văn hóa sôi động xung quanh việc uống trà với sự chú ý cẩn thận đến hương vị và môi trường uống trà.

Trung Quốc sản xuất khoảng 40% lượng chè của thế giới với trị giá 2,7 triệu tấn, trong đó các tỉnh Vân Nam, Quảng Đông và Chiết Giang là vùng sản xuất chủ yếu. Trung Quốc cũng sản xuất một số loại trà nổi tiếng như Trà Mao Phong Hoàng Sơn, Long Tỉnh, Trà xanh xoắn ốc, Trà đá Wuyi, Trà đen Keemun và Kim tóc trắng. Hoàng đế Thần Nông, người đã phát hiện ra trà, được biết đến là một nhà khoa học có đóng góp lớn cho sự phát triển của nền văn minh Trung Quốc và ông đã để lại di sản văn hóa quan trọng cho đất nước này.

Nền văn hóa uống trà có thể rất đa dạng và phong phú, như sự khác biệt giữa các quốc gia hàng đầu về sản xuất trà đã cho thấy. Trong khi một quốc gia có thể tích hợp trà vào đời sống hàng ngày và tạo ra các nghi lễ xung quanh việc thưởng thức trà, thì một quốc gia khác có thể chỉ xuất khẩu trà hoặc uống trà một cách đơn giản hơn. Sự ưa chuộng trà không dừng lại trong thời gian sớm, do đó những người yêu trà có thể yên tâm rằng họ sẽ tiếp tục được trải nghiệm nhiều loại trà ngon từ khắp nơi trên thế giới.

Đang xem: Top 10 nước đứng đầu thế giới về sản xuất trà

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng