Cẩm Nang Trà

Tản mạn trà sạch, trà bẩn! An toàn hay tiền? Vì đâu đến nỗi?

Tản mạn trà sạch, trà bẩn! An toàn hay tiền? Vì đâu đến nỗi?

(Theo cổng thông tin Bộ Y Tế): Mỗi năm Việt Nam ghi nhận hơn 180.000 ca mắc ung thư, số ca tử vong trên 120.000 trường hợp. Đây là con số đáng suy ngẫm, trăn trở bởi gánh nặng tử vong do ung thư tại Việt Nam đứng thứ 2 sau bệnh tim mạch.

1. An toàn hay tiền

 "Đời người ngắn ngủi, chẳng ai có thể sống vĩnh viễn cùng thời gian, nên nếu đã xuất hiện trong cuộc đời này mà không đóng góp được gì tích cực thì cũng thôi, còn làm trái đạo đức thì thực sự đáng buồn". Đó là câu nói của CEO Thuận Trà Tân Cương mỗi khi phát biểu trước các cộng sự của mình. 

Từ bé đã gắn bó với cây chè, lớn lên ra ngoài làm giám đốc này, giám đốc kia cũng tặng trà, rồi bước chân vào ngành làm trà, thời gian cứ thế thấm thoắt trôi đi! Khách đòi trà phải xanh, phải ngọt chúng tôi kiên nhẫn giải thích, khách cần trà ngon, sạch, an toàn chúng tôi hỗ trợ hết mình. Nhưng đáng buồn thay, có rất nhiều người biết trà xanh ngắt, thơm ám cả phòng, ngọt ngay khi chạm đầu lưỡi chứng tỏ trà này đã được trộn hương liệu, phẩm màu mà vẫn cung cấp cho người dùng. Vậy khách trao niềm tin cho mình, mình trao lại điều đó có công bằng với khách không?

Khi được hỏi tại sao thì có muôn vàn lý do:

++ Đổ lỗi cho cuộc sống: Thử hỏi bây giờ có cái gì là sạch? Rau phun thuốc, thịt tăng trọng, mình thêm tí hương liệu, chất tạo ngọt thế này còn sạch chán.

++ Thói quen của khách hàng: Khách yêu cầu như thế, giờ làm gì cũng phải theo mong muốn của khách hàng, không đúng yêu cầu thì ai mua.

++ Cuộc sống giờ kiếm tiền khó, cả nhà trông cả vào nghề làm trà. Giờ cứ làm nguyên bản thì ai mua? Quan điểm của khách là trà phải xanh mới là trà ngon. Vậy thì mình phải làm xanh thôi.

++ Ai mà chẳng làm như thế: Thị trường trà giờ nó thế, nhà anh A làm thế, nhà chị C cũng làm thế và khách đặt mua nhiều nên mình cũng làm thế.

2. Vì đâu đến nỗi?

Theo chuỗi cung ứng và lộ trình để sản phẩm tới tay khách hàng thì trung gian phân phối là cầu nối giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng. Trung gian phân phối trà ở đây là ai? Là nhà bán buôn, bán lẻ, đại lý,...

 

Có một số nhà trung gian là thành phần bán buôn thổi phồng sự thật : Trà xanh là phải thật xanh, hương phải thật thơm, uống vào là thấy vị ngọt. Thế mới là trà ngon. Một đồn mười, mười đồn trăm dần dần nó trở thành tiêu chuẩn của trà xanh Tân Cương lúc nào không hay.

Hay cái tên nói lên tất cả, đã là trà xanh thì trà phải thật xanh mới là trà ngon nhưng có lẽ ít ai hiểu từ trà xanh là từ người ta hay dùng để chỉ lá trà tươi được hãm trong cái ấm to ngày xưa để dùng mỗi trưa hè. Thế nên mới có câu: Trưa nắng hè rủ nhau râm ran trà xanh là vì lẽ đó. 

Nếu nói là trà xanh phải thật xanh mới là trà ngon thì những cái tên như hồng trà không lẽ trà phải thật hồng thì mới đúng là hồng trà hay bạch trà - trà phải càng trắng mới là hảo hạng ư? Thật vô lý.

Tuy nhiên cũng không phải là không có trà pha ra nước có màu xanh, một số loại trà nó xanh hơn tiêu chuẩn thông thường như 1 số dòng trà lai vụ xuân sẽ xanh hơn, thơm hơn các mùa vụ khác, nhưng đặc điểm của trà này là không được nước, đến nước thứ 2 là màu nước đã nhạt. Không có chuyện đến nước 3, nước 4 vẫn xanh ngắt. 

Ngoài ra, trà đạo Nhật Bản cũng rất xanh và họ thừa nhận trà của họ có cho phẩm màu để tăng tính thẩm mỹ. Tuy nhiên Nhật Bản là 1 nước “khó tính” và đề cao sức khoẻ, phẩm màu của họ có nguồn gốc rõ ràng và nó còn đắt hơn cả giá trà của một số quốc gia. 

 

Ở Việt Nam, giá phẩm màu chất lượng tốt, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì giá đắt hơn cả trà. Còn phẩm màu nguồn gốc không rõ ràng thì không khó để chúng ta có thể tìm được một lọ hoá chất, hương liệu chỉ 20.000đ ở các chợ đầu mối, một trong những chất phụ gia luôn được các chuyên gia cảnh báo lạm dụng quá mức về lâu dài sẽ là mối nguy hại lớn đối với sức khỏe con người.

3. Biết là không tốt nhưng vẫn lựa chọn theo số đông

Khách đến với Thuận Trà nhiều lắm. Có những đại lý đã đi cùng với Thuận Trà từ lúc bắt đầu bước chân vào ngành trà cho đến bây giờ, ít nhiều cũng 3 - 4 năm rồi, nhưng cũng có không ít người rời đi bởi lý do: “Anh biết trà của các chú là dòng chất lượng ở Thái Nguyên, anh cũng muốn hợp tác lâu dài bởi anh uống là anh biết nhưng khách yêu cầu phải xanh, phải ngọt các chú làm thế nào thì làm. Bên cạnh nhà anh họ đã làm và bán rất tốt, các chú không cho ra sản phẩm như vậy thì anh đi lấy chỗ khác”. Nghe đến đây thì thật sự buồn lắm!. Giải thích với khách không dưới 5 lần bản chất trà xanh Tân Cương là xanh ánh vàng, màu chủ đạo vẫn là nước ong vàng, vị tiền chát, hậu ngọt có nông, có sâu tuỳ vào dòng trà búp hay nõn tôm,. nhưng vẫn không thể chiến thắng được với thực tại "mọi người đều làm như thế". 

Người làm trà, người vùng trà Thái Nguyên thì biết, nhưng người dùng trà, uống trực tiếp vào cơ thể thì đâu có biết mình thứ mà mình cho là "trà ngon" được uống trực tiếp vào cơ thể là hương liệu, là phẩm màu không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Cũng chẳng ai đo lường được tính nghiêm trọng, chỉ biết gánh nặng ung thư toàn cầu ngày một tăng; Mỗi năm Việt Nam có hơn 180.000 ca mắc ung thư mới, trên 122.000 ca tử vong do ung thư. Hiện có khoảng 354.000 người đang sống chung với ung thư.

Nói ra không phải để khoe, Thuận Trà chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm Trà Thái Nguyên an toàn, không phẩm màu, không hoá chất, hay đạt các chứng chỉ VietGap, ATTP do Bộ Nông Nghiệp xác nhận,... mà mong muốn mỗi sản phẩm đưa tới khách hàng là sạch, là an toàn ở mức cao nhất có thể. Mỗi sản phẩm trà đến tay khách hàng là ngon, là đúng vị, là chống lại các gốc tự do, phòng ngừa ung thư đúng nghĩa.

Khát vọng mang trà sạch đến với từng ngôi nhà, từng con ngõ trên khắp Tổ Quốc còn nan giải quá, vẫn biết là phải vững tâm, phải vui vì con đường mình đang đi là giúp ích cho đời nhưng có những ngày tản bộ trên đồi chè lộng gió cùng những câu nói còn văng vẳng bên tai: “Các chú làm thế nào thì làm, không xanh, không ngọt, anh đi lấy chỗ khác”. Thực sự không biết nên vui hay buồn?

Nhưng chúng tôi cũng vẫn thường động viên nhau rằng: “Biết là thị trường trà giờ loạn lắm, cho dù 10 người có 9 người pha trộn tạp chất, hương liệu,... chỉ còn lại 1 người là mình thì cũng phải làm đúng với bản chất trà sạch vốn có”. Vì chúng tôi không tin cái xấu không thể chiến thắng được cái bản chất tốt đẹp.

Trong mỗi chúng ta đều có những hạt mầm tích cực và hạt mầm không tích cực, nhưng lựa chọn hạt nào để nó nảy mầm là lựa chọn của chúng ta. Chọn đi cùng sản phẩm trà an toàn hay trà không an toàn là quyết định của mỗi người nhưng hi vọng là mỗi khách hàng yêu mến trà đều có thể lựa chọn được những sản phẩm trà phù hợp và tốt nhất cho mình. Chúng tôi lựa chọn sản xuất trà an toàn, làm trà chất lượng thật. Còn bạn? Bạn đang lựa chọn và uống trà nào rồi?

 

Đang xem: Tản mạn trà sạch, trà bẩn! An toàn hay tiền? Vì đâu đến nỗi?

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng