Cẩm Nang Trà

Tại sao mô hình quán Cafe - Trà Sách lại là lựa chọn ưu tiên của giới trẻ Việt Nam ngày nay?

Tại sao mô hình quán Cafe - Trà Sách lại là lựa chọn ưu tiên của giới trẻ Việt Nam ngày nay?

Ngày nay, có vô vàn các mô hình hàng quán mọc lên san sát nhau, cùng một sản phẩm cạnh tranh là các thức uống trà và cafe. Song hình thức các quán Cafe - Trà Sách lại được ưu tiên lựa chọn hơn cả, đặc biệt với đối tượng giới trẻ Việt Nam như các bạn học sinh, sinh viên hay dân văn phòng đều ưa thích dành rất nhiều thời gian, “đóng cọc” ở mô hình kinh doanh này. Hãy cùng Thuận Trà Tân Cương khám phá lý do tại sao Cafe - Trà Sách lại được giới trẻ săn đón và ưu tiên lựa chọn như vậy.

1. Giới thiệu về mô hình Cafe - Trà Sách

1.1 Khái niệm

Mô hình “Cafe - Trà Sách” hay còn được biết đến nhiều hơn với tên gọi “cafe sách”, có lẽ đây là mô hình hàng quán đã không còn xa lạ với người dân Việt, đặc biệt với giới trẻ Việt Nam ngày nay. Xuất hiện từ khoảng 10 năm trước đến bây giờ, cafe sách vẫn là “hiện tượng”, là đặc trưng hàng quán dành riêng cho những người yêu thích trà và cafe có cơ hội tìm đến một không gian yên tĩnh giữa những ồn ào của cuộc sống, nhâm nhi thức uống ngon và chiêm nghiệm những cuốn sách hay.

1.2 Thói quen đọc sách của người Việt

Vào năm 2022, Trung tâm Nghiên cứu Xuất Bản và Giáo dục (IPER) đã trích dẫn một khảo sát cho thấy xu hướng đọc sách của người Việt Nam. Trong đó chỉ có 30% số người Việt Nam đọc sách thường xuyên, 26% không đọc sách và 44% số người Việt Nam thỉnh thoảng đọc sách. Tại thời điểm đó, Việt Nam được đánh giá thuộc nhóm có số giờ đọc sách bình quân trên một người thấp nhất thế giới. Trước hiện trạng đó, rất nhiều giải pháp đã được đề ra để nâng cao tinh thần đọc sách của ngưởi Việt. Một trong số cách có lẽ là phổ biến nhất hiện nay chính là mô hình cafe sách mới mẻ nhưng cũng không hề xa lạ với người dân Việt hiện nay.

1.3 Tiềm năng của mô hình Cafe - Trà Sách tại Việt Nam

Song song với văn hóa đọc sách đang được chú trọng khôi phục, đẩy mạnh và phát triển như hiện nay. Việc gắn liền giữa uống cà phê, trà và đọc sách đang dần trở thành thói quen, gắn liền với đời sống của người Việt. Các quán cafe - trà sách mọc lên san sát nhau càng cho thấy tiềm năng của thị trường này tại Việt Nam. Không chỉ có ảnh hưởng tích cực đến kinh tế mà mô hình này còn thúc đẩy và lan tỏa những giá trị tích cực của văn hóa đọc, biến việc đọc sách giống như uống ly cà phê, tách trà rất đỗi gần gũi và được tiếp nhận một cách rất tự nhiên đặc biệt bởi đông đảo bộ phận giới trẻ như hiện nay.

2. Lý do giới trẻ ưu tiên lựa chọn đến các quán Cafe - Trà Sách

Giới trẻ Việt ngày càng năng động trong việc nắm bắt, tiếp thu và sáng tạo những xu hướng mới của thị trường, của cuộc sống. Vì vậy những điều mà giới trẻ Việt Nam ngày nay tiếp xúc nhiều nhất, chính là chìa khóa phản ánh Việt Nam sẽ phát triển như thế nào trong tương lai. Sự nổi lên của mô hình các quán Cafe - Trà Sách dường như là một dấu hiệu tích cực cho những mầm non tương lai của đất nước trong việc tiếp nhận văn hóa đọc sách, uống trà như một phần của cuộc sống, rất đỗi đẹp và đáng được lan tỏa và phát triển.

Thật tò mò không biết những lý do nào khiến cafe sách có thể đạt được vị thế như vậy trong lòng các bạn trẻ. Nếu nhắc đến mô hình kinh doanh của bất kì không gian nào không thể không cân nhắc tới hai yếu tố vô cùng quan trọng đó là cảnh quan không gian và sản phẩm phục vụ. Đối với cafe sách cũng như vậy, tuy nhiên điều đặc biệt nổi lên giữa vô vàn ồn ào của cuộc sống chính là không gian yên bình với vô vàn những góc sống ảo nhưng tri thức thật kèm theo sản phẩm phục vụ không chỉ là những tách trà, ly cà phê chất lượng cao mà còn là những kiến thức vô giá khởi nguồn từ trang sách.

2.1 Không gian yên tĩnh

Điểm cộng đầu tiên của không gian Cafe - Trà Sách chính là không gian luôn được ưu tiên đảm bảo độ tĩnh để bất kì thực khách nào cũng có thể thoải mái trong không gian cà phê, trà nước công cộng nhưng vẫn có thể giữ được cảm giác thư giãn, tập trung của sự riêng tư. Với bài trí chủ yếu là các gam màu đơn sắc, giúp nâng cao độ tập trung của thực khách, tuy nhiên cũng không hề kém đi sự thu hút bởi bài trí cây xanh đan cài, cũng những bức tranh bình dị nhưng chẳng hề giản đơn. Tất cả sự tổng hòa của không gian đã trở thành lý do tiên quyết cho các học sinh, sinh viên đến để làm bài tập, thậm chí tổ chức một vài Workshop nhỏ về sách, … tại không gian riêng. Đồng thời cafe - trà sách cũng là lựa chọn lý tưởng của dân văn phòng, sau những áp lực KPI, công việc dồn dập, họ thật sự sẽ có một không gian lắng đọng, nơi tâm trí có thể thực sự nghỉ ngơi. Đây đích xác là lựa chọn không gian lý tưởng giữa những ồn ào vội vã của cuộc sống vẫn có những điểm đến thần kỳ giúp ta lắng nghe kĩ hơn những cảm xúc, sắp xếp những nhịp sống của mình.

2.2 Đa dạng các loại đầu sách

Vì là mô hình cafe sách nên yếu tố sách chắc chắn đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Bởi muốn thu hút thực khách giữa thị trường hàng quán cafe, trà nước bão hòa như hiện nay, không chỉ cần trà nước ngon, cafe đạt chuẩn mà phải có sự sáng tạo, thu hút đến từ đa dạng những đầu sách chất lượng, được chọn lọc kĩ càng, tỉ mỉ. Đây chính là điểm đột phá mới mẻ để mô hình thu hút thực khách được như hiện nay, để bên cạnh ly trà ngon, là tri thức đính kèm qua trang sách vô giá và lắng đọng tâm hồn.

2.3 Đa dạng các góc sống ảo cực “tri thức”

Vẻ đẹp của mô hình các quán cafe - trà sách không hề nằm ở sự cầu kỳ, mỹ lệ ở các góc chụp như các quán cafe sang chảnh hiện đại, mà nằm ở cái đắt giá hay nói cách khác là vô giá của những kệ sách, của tri thức. Dù không hề cổ xúy cho hành vi các bạn trẻ chỉ đến cafe - trà sách để chụp ảnh đọc sách “ảo”, nhưng cũng không thể phủ định nét đẹp tri thức vẫn là một điều gì đó vô cùng thu hút. Thực sự hi vọng những giá trị thật của văn hóa đọc sách sẽ được truyền tải một cách đúng nghĩa đến với thế hệ trẻ. Để tri thức đắt giá thật sự có thể được đi đôi với những tách trà ngon bên cạnh guồng quay không ngừng của thời gian và cuộc sống, chỉ cần một phút tĩnh lặng bên trang sách và ly trà để chiêm nghiệm.

2.4 Phong phú trong các sản phẩm đồ uống

Yếu tố về đồ uống xác thực là yếu tố tất nhiên phải có của tất cả các hàng quán kinh doanh trà nước. Bên cạnh những ly cà phê với đủ các công thức sáng tạo về màu sắc hương vị: Bạc Sỉu, Cà phê trứng, Nâu đá, đen đá, ... , không thể thiếu sự đồng hành của người bạn trà. Đứng từ cương vị của một người đi cafe sách nhưng chỉ gọi trà, mình nhận thấy menu về các loại trà đòi hỏi sự vô cùng đa dạng mới có thể thu hút được những người mê trà: từ trà truyền thống, trà đào cam sả, trà chanh, trà táo bạc hà, … Tất cả đều đã chẳng còn xa lạ gì trong menu của bất kì hàng trà quán nước nào. Vì vậy, bên cạnh trang sách, sự đa dạng trong các sản phẩm đồ uống cũng cần chú trọng hơn cả, để đem lại trải nghiệm tốt nhất cho thực khách đến uống nước thưởng trà.

3. Tổng kết

Mô hình Cafe - Trà Sách phát triển được như hiện nay không chỉ nằm trong tư duy kinh doanh, nắm bắt thời đại và xu hướng phát triển văn hóa đọc sách của Việt Nam, mà còn bởi, sự đổi mới của giới trẻ trong cách nhìn nhận những biến chuyển xung quanh của cuộc sống. Việc lựa chọn không gian yên tĩnh để lắng đọng khám phá bên trong mình sau những ồn ào của cuộc sống, hay chú trọng hơn đến lợi ích đằng sau trang sách và biết cách chiêm nghiệm hơn, chính là dấu hiệu vô cùng tích cực của thời đại mới, nơi mà văn hóa Trà Việt sẽ phát triển song song với văn hóa đọc sách, từ đó nâng cao tri thức Việt, lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt.

 

 

Nếu bạn là người yêu trà giống như mình, mình xin phép được giới thiệu đến bạn cơ sở cung ứng trà chất lượng, đảm bảo kiểm định theo đúng chất lượng ATTP, VietGap, theo đúng tiêu chuẩn sản xuất Châu Âu. Trà sạch 100%, cam kết KHÔNG chất bảo quản, chất tạo hương, tạo màu. 

Hãy liên hệ với Thuận Trà Tân Cương qua số điện thoại: 0819.486.555 hoặc nhắn tin trực tiếp qua trang chính thức của Thuận Trà Tân Cương để được tư vấn kĩ hơn về sản phẩm nhé!


Xem thêm: 

Khám phá văn hóa trà Việt: Có gì đặc biệt trong gu trà của giới trẻ Việt Nam hiện nay

Không gian trà hiện đại đã phát triển như thế nào để vẫn bảo tồn được những nét đẹp truyền thống Việt Nam?

Đang xem: Tại sao mô hình quán Cafe - Trà Sách lại là lựa chọn ưu tiên của giới trẻ Việt Nam ngày nay?

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng