Cẩm Nang Trà

Quy trình sản xuất chè Thái Nguyên

Quy trình sản xuất chè Thái Nguyên

1. Hái chè

 


Đối với quá trình hái chè, cần sử dụng các dụng cụ sạch sẽ và không có mùi lẫn, để che ánh nắng mặt trời trực tiếp và đảm bảo thoáng khí. Thời điểm lý tưởng để hái chè là vào buổi sáng sớm, khi mặt trời chưa cao, và những giọt sương vẫn còn đọng trên lá chè. Trong quá trình hái chè ở Thái Nguyên, người thực hiện thường là chị em phụ nữ, vì chỉ có đôi tay mềm mại và khéo léo của phụ nữ mới có thể chăm sóc từng búp chè một cách tỉ mỉ và ân cần. Quy tắc hái chè thường là 1 tôm 2 lá, 1 tôm 1 lá, hoặc 1 tôm 3 lá. Người xưa có câu "1 tôm 2 lá, 1 cá 2 chừa", nhằm ám chỉ quy tắc hái chè nhằm đảm bảo cây chè có thể phục hồi và đạt chuẩn chế biến. Khi hái chè, cần giữ lá chè vừa tay và đặt vào rổ, để tránh làm nát lá chè. Hơn nữa, không nên hái chè quá non hoặc quá già, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến hương vị của chè khi chế biến.

2. Phơi chè


Sau khi hái chè, các búp chè được phơi mỏng trên nền nông thưa hoặc giàn lưới, với mỗi nền chứa khoảng 1,5 - 2kg chè. Quá trình này giúp làm khô sương và loại bỏ hơi ẩm trong quá trình vận chuyển. Các nền chè được đặt lên giàn hoặc giá gỗ với các tầng cách nhau khoảng 15-25cm. Cứ sau 0,5 - 1 giờ, cần đảo chè nhẹ một lần. Thời gian làm khô nhẹ dao động từ 4 - 6 giờ, tùy thuộc vào lượng nước trong lá chè và trên bề mặt lá. Khi chè đã phát ra mùi thơm như mùi hoa tươi, tiếp tục vào quá trình diệt men. Trong quá trình này, nước trong chè còn lại khoảng 74 - 75%. Quá trình làm khô phải được thực hiện đồng đều, đảm bảo chè Thái Nguyên giữ được hương thơm và tươi tự nhiên.

 

 

3. Diệt men


Ở công đoạn này, chè cần đáp ứng 4 yếu tố sau để đạt chất lượng tốt nhất:

  • Lá chè phải mềm dẻo, phần cuống non bẻ gập lại mà không gãy.

  • Chè phải có hương thơm đặc trưng thay cho mùi hăng ban đầu.

  • Màu xanh của chè chuyển sang màu xanh sậm.

  • Khi sờ bề mặt lá chè, nó phải hơi dính và bện lại. Nắm chặt lá chè bằng tay rồi buông ra mà chè không rời.

4. Vò chè


Sau khi quá trình diệt men hoàn tất, chúng ta tiếp tục vào giai đoạn vò chè, nơi mà chè được vò thủ công để loại bỏ những mảnh vụn chè không cần thiết. Qua giai đoạn này, chè được uốn cong, gọn gàng và cuộn lại với nhau, tạo nên một hình dáng đẹp và đồng đều cho cánh chè khi đã khô hoàn toàn. Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ nên vò chè theo một hướng nhất định để tránh làm hại đến chất lượng của trà, không làm cho lá trà trở nên mờ nhạt và bị vỡ nát.

Thời gian vò chè thường kéo dài từ 10 đến 30 phút, tùy thuộc vào loại chè và máy vò chè được sử dụng. Đồng thời, sàn vẩy được sử dụng để lọc ra những lá trà không đạt tiêu chuẩn, bao gồm những lá không được xoắn hoặc bị hỏng.

 

 

5. Quá trình rang khô

 

Khi nhựa trà đã được lấy ra và kết hợp, bước tiếp theo là đưa trà vào tôn quay hoặc chảo để tiến hành quá trình sấy khô lần đầu (trong công nghiệp thì sử dụng tôn quay, trong truyền thống thì sử dụng chảo). Quá trình sấy khô là một giai đoạn quan trọng, có tác động quan trọng đến hương vị và màu sắc của chè Thái Nguyên, đồng thời quyết định sự ngon và đẹp của lá chè sau khi khô.

 

 

6. Lấy hương


Trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút, khi mùi thơm của trà lan tỏa và hương cốm đặc trưng được cảm nhận, quá trình thu hương hoàn tất.

7. Sàng chọn


Sau khi chè đã được làm khô cuối, chè cần được sàng chọn để tách các loại chè khác nhau như chè xanh hay chè bột… Quá trình sàng chọn này giúp tách lấy những lá chè bị hỏng, lá chè không đạt tiêu chuẩn để tạo ra loại chè chất lượng cao

 

 

8. Hoàn thiện và đóng gói


Chè đã qua giai đoạn hoàn thiện được bảo quản thủ công trong túi bóng kính có độ dày, miệng túi được buộc chặt, và được đặt trong một nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Chú ý không để chè tiếp xúc trực tiếp với mặt đất.

Trong quá trình phân phối và sử dụng, trà được đóng gói một cách chuẩn mực trong các túi PE, túi PE tráng thiếc, túi PE tráng bạc... với trọng lượng khác nhau (100g, 200g hoặc 500g…) và được hút chân không. Sau đó, có thể đặt các túi trà vào hộp được làm từ các vật liệu như carton, nhựa, tre hoặc gỗ.

 

 Đang xem: Quy trình sản xuất chè Thái Nguyên

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng