Cẩm Nang Trà

Muộn màng phát hiện ra những "tối kỵ" trong thưởng thức trà và tác hại khó lường không phải ai cũng biết

Muộn màng phát hiện ra những

Văn hóa uống trà của người Việt đang ngày càng đa dạng và được lan tỏa rộng khắp, với mục đích lưu giữ và phát triển những giá trị văn hóa truyền thống của đất Việt. Tuy nhiên, muốn thưởng thức trà đúng cách và mang lại hiệu quả và trải nghiệm tích cực nhất, người thưởng trà cần lưu ý những “tối kỵ” sau trong thưởng thức trà để tránh phải gánh chịu những tác hại khó lường, ảnh hưởng về lâu về dài đến cơ thể.

1. Tối kỵ trong cách pha trà

1.1 Pha trà mà không qua tráng rửa

 

 

Việc tráng rửa trà trước khi pha còn có tên gọi khác là công đoạn đánh thức trà. Đó là cách gọi mỹ miều, song thực chất việc tráng trà trước khi pha chính là để loại bỏ bớt đi mạt trà, hay những tạp chất mà ta không thể kiểm soát được trong quá trình gieo trồng, thu hái, chế biến của các sản phẩm trà. Không chỉ vậy, tráng trà sẽ giúp phá vỡ lớp biểu bì bên ngoài giúp trà khi pha dễ dậy hương hơn và dưỡng chất được tỏa ra hiệu quả hơn. Ngoài ra, lớp caffeine cũng sẽ theo nước đầu rửa trà mà giảm đi, giúp nước trà có vị chát nhạt hơn và đỡ gây căng thẳng hơn cho người thưởng thức. Tuy nhiên cũng không nên tráng trà trong thời gian quá lâu mà vô tình chắt lọc đi tinh chất của trà, vì vậy tráng trà qua nước ấm khoảng 10 - 20 giây là đã đủ đảm bảo loại bỏ dư chất độc hại rồi.

1.2 Pha trà với nước đang sôi

Tại sao nên lựa chọn nước tái sôi chứ không phải nước vừa đun xong còn đang sôi để pha trà? Vì nước đang sôi khi tiếp xúc với trà không những không giúp trà tiết xuất tinh chất nhanh hơn mà ngược lại nước trà còn có thể gây ra nồng độ axit cao trong dạ dạy, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người thưởng thức nếu vẫn tiếp tục giữ cách thức pha trà này trong thời gian dài. Nhiệt độ ấm của nước pha trà được khuyến cáo rơi vào khoảng 85 - 90 độ C là đảm bảo. 

2. Tối kỵ trong thói quen uống trà

2.1 Không nên uống trà trong lúc đói hoặc gần bữa ăn

 

 

Nhiều người đã biết không nên uống trà trong lúc bụng rỗng nhưng không phải ai cũng biết cả việc uống trà trước hay sau bữa ăn khoảng 20 phút cũng là việc không nên. Những thói quen tiêu cực này nếu vô tình áp dụng sẽ làm giảm sự tiết dịch dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất trong bữa ăn của bạn. Lượng caffein trong trà được dung nạp trong khi cơ thể chưa có sự chuẩn bị dễ gây hiện tượng tức ngực, cơ thể yếu ớt uể oải, hoa mắt chóng mặt. 

Nếu giữ thói quen uống trà trong lúc bụng rỗng hay uống ngay trước hoặc sau bữa ăn, về lâu dài, bạn sẽ tự hủy đi dạ dày của mình, cơ thể cũng bị thiếu hụt sắt, nghiêm trọng hơn gây ra chứng bệnh thiếu máu. Vì vậy nên tuân thủ thời gian uống trà hợp lý nhất là trước và sau khi ăn khoảng 1 giờ, lúc bụng bạn không quá đói cũng không quá no.

2.2 Trước khi đi ngủ không nên uống trà

Trước khi đi ngủ 2 tiếng, hãy tránh xa các sản phẩm có chứa caffein như trà, … Đặc biệt với loại trà ưa thích của bạn là trà xanh mới hái, hoặc thói quen ưa thích uống trà đặc sẽ khiến thần kinh bạn bị kích thích căng thẳng, hưng phấn, gây mất ngủ, trừ khi chủ đích của bạn là thức trắng đêm và để cơ thể kiệt quệ dần vào ngày hôm sau.

2.3 Không sử dụng nước trà để uống thuốc

 

 

Việc dùng nước trà để uống thuốc có thể chỉ là hình vi vô tình, tiện tay thì cầm cốc trà uống. Tuy nhiên bạn sẽ không thể ngờ axit tannic trong trà nếu chẳng may kết hợp với một số chất có trong thuốc mà vô tình tạo kết tủa thì sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hấp thụ thuốc cũng như sức khỏe cơ thể của bạn. Chẳng hạn 1 ví dụ cơ bản khi bạn uống chung trà với thuốc an thần thì các chất caffeine và theophylline trong trà cùng các chất kích thích khác bị giảm bớt, thậm chí mất tác dụng hoàn toàn.

2.4 Không nên uống trà để qua đêm

Việc nấu trà và để qua đêm, để sáng hôm sau uống tiếp thực sự là một thói quen tai hại. Mặc dù có nhiều những bài viết hướng dẫn bảo quản trà qua đêm đang được đông đảo cộng đồng yêu trà theo dõi, tuy nhiên để hạn chế tối đa khả năng trà bị nhiễm khuẩn dễ gây bệnh nguy hiểm cho cơ thể, trà nên được pha và uống ngay. Bởi trà càng ngâm lâu trong nước, những dư chất chưa thể thanh lọc hết trong lượt nước tráng trà càng có đủ thời gian và cơ hội để tan vào trà, dễ gây báo động cho tình trạng sức khỏe của cơ thể.

2.5 Không nên uống trà quá nhiều

Văn hóa uống trà là tốt, việc yêu trà và biết lan tỏa giá trị trà Việt là nên làm. Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng dễ hóa dở, nếu để cơ thể phải tiêu thụ một lượng lớn caffein trong thời gian ngắn sẽ dễ gây ra những vấn đề về tim mạch. Cơ thể sẽ liên tục phải đối mặt với tình trạng căng thẳng kéo dài vừa ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của bạn. Theo khuyến cáo từ nhiều nghiên cứu, một người trưởng thành chỉ nên uống khoảng 3 cốc 1 ngày, mỗi cốc 200 ml, tương đương 600 ml nước trà / ngày và tiêu thụ tối đa 6 - 8 gam trà.

3. Tối kỵ trong đối tượng uống trà

 

 

3.1 Người mắc các bệnh mãn tính

Những người mắc các bệnh về tim mạch, xương khớp không nên uống trà, vì các thành phần trong trà dễ gây căng thẳng, rối loạn tim mạch và gây loãng xương nếu sử dụng trong thời gian dài. 

Ngoài ra, trong trà có chứa nhiều tannin ảnh hưởng đến sự bài xuất acid uric, khiến nồng độ acid uric trong máu tăng cao. Chính vì vậy, những người có thành phần acid uric cao trong cơ thể như những người bị bệnh gút không nên uống trà nhiều gây tránh gây ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe.

3.2 Trẻ em

Nếu trẻ nhỏ vô tình uống phải trà đặc có chứa hàm lượng polyphenol cao, cơ thể trẻ nhỏ sẽ dễ bị ảnh hưởng tiêu cực, đặc biệt khá bất lợi trong việc hấp thu sắt của trẻ, khiến nhiều trẻ bị thiếu máu sắt. Thậm chí lượng caffein trong trà cũng được khuyến cáo không nên cho trẻ em được tiếp xúc khi cơ thể còn chưa có sức đề kháng đảm bảo như người trưởng thành. Việc cho trẻ em uống trà là không nên, chính vì vậy đừng nuôi dưỡng một thói quen uống trà và tiếp xúc với văn hóa trà tiêu cực cho trẻ nhỏ.

3.3 Phụ nữ có thai

Uống trà là văn hóa của người Việt, song như đã lưu ý, trà có chứa hàm lượng polyphenol và caffeine khá lớn. Chính vì vậy thói quen uống trà nếu vẫn được duy trì trong giai đoạn thai kỳ của các mẹ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, tạo nhiều bất lợi cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

3.4 Người già

Những người có tuổi, cơ thể sức đề kháng yếu đi cũng không nên uống quá nhiều trà. Điển hình dễ thấy hậu quả của thói quen uống trà ở người già chính là triệu chứng mất ngủ. Các chất trong trà sẽ gây căng thẳng, tỉnh táo, hưng phấn cho người thưởng trà, nếu uống trà quá nhiều và để cơ thể bị kích thích quá thường xuyên, sức khỏe của người già sẽ khó mà đảm bảo.

4. Tối kỵ trong chọn trà

 

 

Ngày nay có vô vàn các sản phẩm trà ngon nhưng không phải loại trà nào cũng có thể hợp với khẩu vị cũng như phù hợp với tình trạng sức khỏe của từng người. Văn hóa trà ngày càng được thúc đẩy và lan rộng, song nếu bạn không quen uống trà hay nằm trong những nhóm đối tượng khá kỵ với trà đã được đề cập ở trên, thì trà sẽ ngược lại giống như chất kích thích tiêu cực cho sức khỏe của bạn.

Trong thị trường trà bão hòa như hiện nay, cũng tràn lan rất nhiều sản phẩm trà không đảm bảo chất lượng, chứa các hất tạo màu, chất bảo quản, chất tạo hương, tạo vị,... sẽ có ảnh hưởng tiêu cực về lâu về dài với cơ thể của bạn. Chính vì vậy nếu bạn yêu thích trà và mong muốn khám phá các sản phẩm trà phù hợp với khẩu vị của bản thân và thức sự chất lượng với cơ thể, nên đảm bảo tìm được nguồn mua uy tín, tư vấn đầy đủ các sản phẩm trà và cam kết sức khỏe của bạn.

Hi vọng những thông tin của Thuận Trà Tân Cương về những “tối kỵ” trong thưởng thức trà sẽ hữu ích với bạn đọc. Nếu bạn đang tìm kiếm những nguồn cung ứng sản phẩm trà sạch uy tín, KHÔNG chất bảo quản, chất tạo màu, … được sản xuất và đóng gói theo đúng tiêu chuẩn Châu Âu, có đầy đủ các chứng nhận ATTP, OCOP, VietGap, thì bạn có thể tin tưởng lựa chọn Thuận Trà Tân Cương, cam kết đặt trải nghiệm khách hàng lên hàng đầu và có chính sách đổi trả hợp lý.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0819.486.555 hoặc nhắn tin trực tiếp qua trang chính thức của Thuận Trà Tân Cương để nhận được tư vấn kĩ hơn nhé!

Xem thêm:

Những kết hợp kiêng kỵ với trà cần đặc biệt cảnh giác

Các loại thực phẩm kết hợp hoàn hảo với trà trong series "Sáng tạo vị trà"

Đang xem: Muộn màng phát hiện ra những "tối kỵ" trong thưởng thức trà và tác hại khó lường không phải ai cũng biết

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng