Cẩm Nang Trà

Một ngày ở vùng đất trà Thái Nguyên có những gì?

Một ngày ở vùng đất trà Thái Nguyên có những gì?

Một ngày bình thường ở vùng đất trà Tân Cương Thái Nguyên

  Vùng trà Thái Nguyên nằm ở phía bắc Việt Nam, là một trong những địa điểm sản xuất trà lớn nhất của đất nước. Với khí hậu mát mẻ, đất đai phong phú và nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất trà, người dân tại đây đã tạo nên những loại trà đặc biệt, nổi tiếng khắp nơi trên thế giới.

 

 

  Một ngày bình thường của vùng trà Thái Nguyên bắt đầu sớm, khi những cơn sương mù vẫn đang bao phủ khắp nơi. Những người làm trong ngành trà sẽ chuẩn bị cho một ngày làm việc dài và vất vả. Họ sẽ bắt đầu với việc hái lá trà, và đây chính là một trong những cảnh đẹp độc đáo của vùng đất này.

  Cảnh hái chè ở Thái Nguyên là một trong những điểm nhấn thu hút du khách đến tham quan và khám phá. Những người hái chè sẽ mang theo những cái rổ nhỏ, leo lên những ngọn đồi và hái những chiếc lá xanh tươi, rồi đưa chúng vào cái rổ. Các nhân công làm việc cần phải cẩn thận để không gây tổn thất cho cây trà, đồng thời cũng phải đảm bảo chất lượng của những chiếc lá trà được hái lên.

 

 

  Sau khi hái xong, lá trà sẽ được mang về nhà máy chế biến, nơi mà những chiếc lá đó sẽ được xử lý và chế biến thành những loại trà khác nhau. Tại đây, du khách cũng có thể tham gia vào quá trình sản xuất trà và học hỏi về cách chế biến trà từ những chuyên gia địa phương.

Quy trình chế biến chè:

1. Phơi chè:  

Sau khi thu hoạch, các búp chè được giàn lưới để quá trình phơi khô. Quá trình này nhằm loại bỏ độ ẩm và cho phép hơi ẩm thoát ra trong quá trình vận chuyển.

 

 

2. Ốp chè:

Ốp chè, còn được gọi là quá trình diệt men, là giai đoạn mà những người nghệ nhân sẽ đặt lá chè đã được phơi khô vào trong tôn quay. Sau khi hoàn thành quá trình quay trên tôn quay, lá chè phải đáp ứng bốn yêu cầu sau đây để được coi là thành công:

  • Phải có mùi thơm đặc trưng của chè, không còn mùi hăng như ban đầu.

  • Lá chè không còn màu xanh tươi mà chuyển sang màu xanh thẫm.

  • Lá chè phải mềm dẻo, phần cuống non dù bị bẻ gập cũng không gãy.

  • Trên bề mặt lá chè phải hơi dính và không bị tuột ra sau khi nắm chặt bằng tay và thả ra.

3. Vò chè:

  •  Quá trình vò chè được thực hiện để loại bỏ những mảnh vụn chè, đồng thời giúp tạo hình cho lá chè, làm cho chúng xoắn lại, cong, gọn và cuộn thành từng cánh chè khô có hình dạng đẹp và đồng đều hơn. Quan trọng là chỉ vò chè theo một hướng nhất định để tránh làm chè trở nên tơi và nát
  • Thời gian vò chè thường dao động từ 1 đến 2 tiếng tùy thuộc vào loại chè và phương pháp vò chè sử dụng. Trong quá trình này, các lá trà không đạt tiêu chuẩn như không xoắn hoặc bị nát sẽ được loại bỏ thông qua quá trình sàn vẩy hoặc lọc
 

4. Sao chè:

 Sau khi nhựa trà đã tiết vào nhau, tiếp đến người nghệ nhân cho trà vào tôn quay hoăc chảo để xào khô. Sao khô là giai đoạn mang tính quyết định xem chè Thái Nguyên có ngon và cánh có đẹp hay không, nó quyết định hương vị & cả màu sắc chè khi khô

5. Lên hương:

 Sao trong khoảng 15 – 20 phút đến khi cảm nhận được hương thơm của trà, hương cốm đặc trưng thì đạt, lúc này công đoạn lấy hương đã hoàn tất.

 

 

 

Ngoài cảnh hái chè, vùng trà Thái Nguyên còn có nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn khác. Du khách có thể tham quan các vườn trà, tham gia vào các hoạt động trải nghiệm về trà như hái chè, được xem tận mắt quá trình chế biến trà Tân Cương, và đặc biệt hơn là  thưởng thức các loại trà đặc sản, hay đơn giản chỉ đi dạo trên đường bộ và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên.

 

 

  Từ cảnh hái chè đến quá trình chế biến trà và các hoạt động trải nghiệm du lịch khác, vùng trà Thái Nguyên mang đến cho du khách những trải nghiệm đầy thú vị và sâu sắc. Sự đa dạng và độc đáo của vùng đất này không chỉ thu hút du khách đến đây để khám phá, mà còn giúp duy trì và phát triển ngành công nghiệp trà lâu đời của Việt Nam và mang tâm trà trên Thế Giới .

Đang xem: Một ngày ở vùng đất trà Thái Nguyên có những gì?

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng