Cẩm Nang Trà

Lý do người Nhật luôn dùng trà còn người Hoa coi trà như vị thuốc

Lý do người Nhật luôn dùng trà còn người Hoa coi trà như vị thuốc

1. Văn hóa dùng trà từ thời xa xưa 

1.1 Trà là một thức uống phổ biến và có lịch sử lâu đời ở nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Nhật Bản và Trung Quốc. Ở Nhật Bản, trà được coi là một phần của nền văn hóa và tôn giáo. Việc uống trà đã trở thành một nghi lễ trong nền văn hóa Nhật Bản từ rất lâu đời, và được thực hiện trong nhiều hoàn cảnh khác nhau như hội nghị, buổi tiệc, hay tại nhà riêng. Nhật Bản cũng có nhiều loại trà khác nhau, được phục vụ theo cách đặc biệt, ví dụ như trà xanh (matcha) dùng trong lễ trà truyền thống.

1.2 Ở Trung Quốc, trà cũng có lịch sử lâu đời và được xem là một loại thuốc có tác dụng tốt cho sức khỏe. Trong các triết lý phương Đông, trà được coi là một phương tiện giúp tinh thần sảng khoái và tâm hồn thanh tịnh. Người Trung Quốc xưa thường dùng trà để chữa bệnh và đối phó với căn bệnh nóng trong cơ thể.

1.3 Trong văn hóa dân gian Việt Nam, trà được sử dụng để chữa bệnh và tăng cường sức khỏe. Theo quan niệm dân gian, trà có tác dụng thanh lọc cơ thể và giải độc, đặc biệt là đối với người đã uống rượu hoặc ăn nhiều thức ăn nặng.

 • Ngoài ra, trong văn hóa Việt Nam, trà còn có vai trò quan trọng trong các nghi lễ truyền thống, ví dụ như trong các buổi cầu may, lễ cưới, lễ tang, và lễ tế tụng. Trà cũng được sử dụng trong các buổi họp mặt gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, hay các cuộc gặp gỡ kinh doanh.
 • Trà cũng được sử dụng trong nghệ thuật trà của Việt Nam, một hình thức nghệ thuật trang trí và uống trà đặc biệt, được phát triển từ nghi thức pha trà trong các lễ truyền thống của người Việt.

2. Góc nhìn khoa học: Tại sao người xưa lại phải dùng trà và công dụng của trà như thế nào?

Như chúng ta biết rằng là trà đã có mặt trong đời sống con người từ hàng ngàn năm trước Và trong hàng triệu triệu loài thực vật nhưng tại sao người xưa lại chọn trà làm thức uống dưỡng sinh?

Đó là một lý do mà ngày nay rất nhiều nhà khoa học đã tìm tòi đã phân tích dùng những công nghệ tiên tiến và đã đúc kết ra được và tìm hiểu ra được là vì sao mà người xưa lại chọn trà làm thức uống dưỡng sinh

2.1 Theo như khoa học hiện đại bây giờ đã phân tích ra được trong trà có hơn 30.000 hợp chất hữu cơ khác nhau và  hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu cơ bản 8 loại hợp chất cần chú ý và y học đã phân tích được tác dụng của 8 loại hợp chất này trong đó bao gồm 

 • Thứ nhất là vitamin trong trà xanh. Các vitamin trong trà rất giàu vitamin như vitamin A vitamin B,C, D và E.
 • Thứ hai là diệp lục tố chúng ta biết diệp lục tố có màu xanh, Ở trong thực vật thì bao giờ cũng chứa hàm lượng diệp lục tố rất là cao.
 • Thứ 3 là hàm lượng Caffein ở trong trà Nói đến Caffein chúng ta biết rằng rất giàu trong cà phê.
 • Thứ 4 đó là Axit Loric. Axit Loric có thành phần đặc biệt chúng ta cần chú ý đến đấy là Theanin Là một cái thành phần mà có tính chất nó ngược so với Caffein
 • Thứ 5 là Poly-phenol là một hợp chất chiếm tỉ lệ rất cao ở trong trà đối với những loại trà rừng tự nhiên thì hợp chất này chiếm đến khoảng 36 - 38%. Còn các loại trà trồng khác thì hợp chất này có thể chiếm đến từ 5 - 10%
 • Thứ 6 là Carotenoids Là cái hợp chất mà có nhiều trong củ cà rốt và nó có cái sắc hồng đỏ. Đấy là những cái hợp chất quan trọng ở trong trà
 • Thứ 7 là  EGCGLà những hợp chất mà chúng ta thường hay nghe đài báo quảng cáo rất nhiều về những sản phẩm có hàm lượng EGCG cao như là sữa chua nha đam,...

3. Các hợp chất trong trà và những công dụng "thần kỳ" với sức khỏe

3.1 Poly-phenol

Đây là một hợp chất mà có tính oxi hóa rất mạnh có tính hoạt hóa rất mạnh và nhờ vậy mà nó phản ứng được với tất cả các gốc tự do trong cơ thể, đồng thời giúp cơ thể chúng ta đào thải các gốc tự do rất tốt. Mà chúng ta biết rằng gốc tự do có thể hiểu như là những chất độc được hấp thu qua quá trình ăn uống, quá trình hít thở và các môi trường xung quanh. Gốc tự do làm cho tế bào của chúng ta bị phát triển một cách sai khác đi nó làm cho các chức năng của các tế bào này sẽ trở nên hư hỏng và đó là tiền thân của những căn bệnh khó điều trị, nặng hơn là ung thư.

Poly-phenol phản ứng được với tất cả các gốc tự do sẽ giúp cho cơ thể đào thải được các gốc tự do ra bên ngoài. Khi đó sẽ tạo muối và muối sẽ được cơ chế của cơ thể chúng ta bài tiết qua tuyến mồ hôi hay là tuyến nước tiểu; nhờ công dụng như vậy thì giúp cho tế bào và cơ thể chúng ta sẽ không còn độc tố là các gốc tự do nữa.

Ngoài ra, Poly-phenol có thể giúp cho tế bào của chúng ta chống lại được các tác động từ những tia bức xạ như tia tử ngoại hay là những cái bức xạ từ những chất phóng xạ nhờ công dụng tái tạo cấu trúc tế bào. Tức là khi Poly-phenol đi được vào trong đến tế bào thì nó giúp gắn kết những phần đứt gãy trong tế bào giúp cho tế bào hoàn thiện lại.

Đồng thời Poly-phenol còn trung hòa, phản ứng hòa tan được Lipid trong cơ thể. Tức là hòa tan được chất béo trong cơ thể giúp cho tế bào được thanh lọc, đồng thời đường huyết cũng được lọc bỏ chất béo. Tức là máu ở chúng ta sẽ không còn bị nhiễm mỡ nữa. Và nếu như ai bị béo phì thì chúng ta sẽ được là giảm béo mà lúc này nó sẽ giải phóng chất béo thành năng lượng và cơ. Bởi vậy mà giúp cho cơ thể cũng ta sẽ trở nên nhẹ nhàng và rắn chắc hơn.

Đặc biệt, Poly-phenol đấy là làm dai thành mạch máu của chúng ta Khi mà cái mức độ gắn kết của Poly-phenol vào nó giúp cho thành mạch máu của chúng ta sẽ được vững chắc và điều đó giúp cho hệ thống tuần hoàn của chúng ta được khỏe hơn và chúng ta sẽ tránh được các căn bệnh như là tai biến mạch máu, xơ vữa động mạch.

3.2 EGCG

Là một hợp chất giúp làm chậm lại quá trình trao đổi chất của tế bào. khiến cho quá trình nhân đôi ở tế bào chậm lại, tức là kéo dài tuổi thọ của tế bào. Mà điều đó có nghĩa là cái tuổi thọ của con người chúng ta cũng được kéo dài ra; hay còn gọi một cách khác đó là sự trẻ hóa hoặc làm chậm lại quá trình lão hóa.  Đây chính là một cái

đặc điểm Thuận Trà gọi là "Thần Kỳ" của trà. Như vậy nếu như người dùng trà thường xuyên và hợp lý thì sẽ giúp cho cơ thể được trẻ lâu, và duy trì sức khỏe rất tốt. Bởi vậy tại sao khi chúng ta tiếp xúc của với những cụ già 100 tuổi các cụ thường nói là kinh nghiệm sống thọ sống khỏe và trẻ lâu của tôi đó là dùng trà làm thức uống dưỡng sinh.

3.3 Một hợp chất mà hầu như ai cũng biết là Caffein

Caffein ở trong trà giúp cho chúng ta tỉnh táo và duy trì năng lượng. Caffein làm cho thần kinh của chúng ta trở nên hưng phấn và cho dù là chúng ta đang mệt mỏi nhưng mà khi có caffein thì giúp cho thần kinh hưng phấn trở lên và làm cho chúng ta tỉnh táo hơn. Tuy nhiên điều đặc biệt ở đây là hàm lượng Caffein trong trà ít hơn cà phê. Bởi vậy mà những tác dụng phụ không tích cực từ trà sẽ ít hơn nhiều so với Cà phê

3.4 Một hợp chất tiếp theo nữa là Theanin

Hợp chất mà giúp cho thần kinh được thư thái. Tức là lúc này nó không làm cho thần kinh bị hưng phấn quá nhưng vẫn giúp cơ thể chúng ta được cảm thấy thoải mái

Có thể so sánh giữa Theanin và Caffein trái ngược nhau, ví dụ như vận động viên boxing khi tham gia trận đấu thì Caffein giống như trọng tài đếm ngược, dù rất mệt nhưng chúng ta vẫn phải vực dậy đánh tiếp. Tức là caffein nó sẽ "ức chế" thần kinh của chúng ta cho dù rằng muốn nghỉ ngơi thì cũng vẫn phải "chiến đấu. Theanin thì ngược lại. Khi đấm bốc xong, Theanin giống như một người phụ tá đến xoa bóp cho chúng ta để cơ thể chúng ta được đàn hồi trở lại và được một trạng thái thoải mái, thư thái nghỉ ngơi

→ như vậy là hai cái thành tố này ở trong Trà đem lại trải nghiệm trái ngược nhau và cách dùng trà làm sao cho hiệu quả nhất thì phần này Thuận Trà sẽ chia sẻ sâu ở cách dùng trà và những lưu ý khi sử dụng trà xanh.

3.5 Ngoài ra ở trong trà có diệp lục tố

Về bản chất cũng giống như EGCG nhưng diệp lục tố ở đây là tác động trực tiếp ở trên các tế bào da của chúng ta. Diệp lục tố này nó được tế bào biểu bì hấp thu rất là mạnh. Nếu ai hấp thu tốt và kết hợp với EGCG thì sẽ có làn da đẹp, mịn và và điều trị nám ở trên da và những vết nhăn ở trên da dần dần biến mất.

3.6 Hợp chất Cacbonhydrate ở trong trong trà

Chúng ta biết trà có hàm lượng tinh bột lớn và được chuyển hóa thành đường Glucose. Nếu như người chế biến có kỹ thuật cao và trà được chăm bón tốt thì hàm lượng Glucose rất cao. Khi uống trà chúng ta sẽ thấy có vị ngọt chính là nhờ tinh bột trong quá trình chế biến sẽ biến đổi thành Glucose để chúng ta cảm nhận được vị ngọt đó. Nếu trong quá trình chế biến trà hoặc lên hương tự nhiên mà trà cháy khiến đường Glucose bị chuyển hóa thành Xenlulozo hoặc tinh bột bị cháy thì trà đó sẽ không có vị ngọt, không có hậu vị nhiều. Nếu trà ngon, chăm bón tốt và người chế biến tốt lưu giữ được phần lớn hàm lượng dinh dưỡng thì vị ngọt của đường Glucose trong trà rất  thanh nó không giống như là đường chiết xuất là chúng ta uống vào vị ngọt khé và không lưu giữ được lâu ở trong khoang miệng.

→ Tóm lại chúng ta thấy những điểm ưu việt từ trà như có thể chống được các chất phóng xạ, đào thải độc tố, tái tạo cấu trúc tế bào, đánh tan Lipid, trẻ hóa làn da, giúp cho hệ tuần hoàn thành mạnh máu dai, hệ tuần hoàn tốt, đánh tan mỡ trong máu và Cholesterol… Như vậy nó cũng phòng chống được các bệnh ung thư tại vì nó tái cấu trúc lượng tế bào, nó xử lý được tế bào hư hỏng.

4. Thực hư trà xanh có thể chống ung thư?

Trong trà còn có một thành phần đó là Enzyme: Trong Enzym của trà phân ra làm 2 loại là Enzym để dẫn đến oxy hóa tự thân: tức là giúp cho các chất ở trong trà oxy hóa để tạo ra các chất mới. Loại còn lại là Enzym thủy phân: Trong quá trình chế biến (ví dụ như trà xanh) là chúng ta hay thường hay phải diệt diệt men thì đó chính là diệt Enzyme oxy hóa, thúc đẩy quá trình oxy hóa. Còn lại là thành phần Enzym thủy phân được giữ lại. Nếu chúng ta dùng trà đúng cách mà cơ thể hấp thu được các Enzym thủy phân vào tới tế bào thì Enzym thủy phân này sẽ bao bọc tế bào giúp cho quá trình nhân đôi của tế bào bị chậm lại.

Chức năng bao bọc này không chỉ là tế bào chức năng bình thường, mà đồng thời bao bọc cả những tế bào ung thư hay tế bào hư hỏng. Điều này làm cho tế bào ung thư không phát triển được và làm chậm quá trình nhân đôi của tế bào thường. Khi enzyme thủy phân bao bọc khiến cho quá trình hấp thu dưỡng chất của cơ thể của tế bào này bị kiểm soát và hấp thu được một lượng vừa phải, làm cho tế bào đó nó không phát triển được và giúp cho quá trình phát triển của khối u chậm lại và gần như không được phát triển.

Chúng ta biết rằng cơ thể của chúng ta luôn có cơ chế để kiểm soát các tế bào, quá trình nhân đôi và chức năng của chúng. Tế bào thực hiện chức năng nhất định sẽ được định vị và phát triển ở vị trí phù hợp. Ví dụ, tế bào da chỉ phát triển trên bề mặt da và không đi vào bên trong cơ thể. Tuy nhiên, khi cơ thể mất khả năng kiểm soát, tế bào ung thư có thể di chuyển khắp nơi. Tuy nhiên, Poly-Phenol, một hợp chất có trong trà, có thể giúp kiểm soát quá trình phát triển của các khối u ung thư bằng cách tái cấu trúc các tế bào hư hỏng và bảo vệ chúng khỏi các enzyme gây hại. Sự kết hợp giữa chậm phát triển tế bào ung thư và cơ chế của Poly-Phenol giúp cơ thể kiểm soát chúng một cách hiệu quả.

Nếu tế bào hư hỏng bị đứt gãy do quá trình đứt gãy và mất đi sự kiểm soát tự thân của nó để thực hiện chức năng của một tế bào khác, thì Poly-Phenol và Enzyme có thể giúp tế bào đó bằng cách bảo vệ nó khỏi các tác nhân gây hại và tái cấu trúc các phần bị đứt gãy của tế bào để trở lại trạng thái chuẩn chức năng. Enzyme bao bọc tế bào để ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân gây hại, trong khi Poly-Phenol kết nối các phần bị đứt gãy để tái cấu trúc tế bào hư hỏng. Như vậy, tế bào hư hỏng có thể được chữa lành và trở lại trạng thái chức năng ban đầu.

→ Như vậy, khi sử dụng trà đúng cách, Poly-Phenol và Enzyme trong trà có thể giúp chúng ta ngăn ngừa và kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư, do đó giúp chống lại căn bệnh ung thư. Tuy nhiên, việc chống lại ung thư là một quá trình phức tạp và đa chiều, và nên được thực hiện dưới sự giám sát của các chuyên gia y tế. Ngoài việc uống trà, chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư.

Bệnh ung thư là một bệnh do tế bào ung thư phát triển đến mức cơ thể không còn kiểm soát được. Nó gây ra sự tăng trưởng không kiểm soát của tế bào, dẫn đến hình thành các khối u lớn, ảnh hưởng đến chức năng của cơ thể và có thể gây tử vong. Khi các tế bào ung thư phát triển, chúng tiêu thụ dưỡng chất của cơ thể, làm giảm khả năng của cơ thể để hấp thụ dưỡng chất cho các tế bào chức năng khác. Khi số lượng tế bào ung thư phát triển quá nhanh, chúng cũng có thể lan ra khắp cơ thể, gọi là di căn, gây ra sự suy giảm chức năng của cơ thể và có thể gây tử vong. Các triệu chứng của ung thư có thể là đau đớn và khó chịu khi tế bào ung thư xâm nhập vào các chức năng của cơ thể. Tuy nhiên, người chết vì ung thư thường không phải do cơ thể không có dưỡng chất để nuôi các tế bào chức năng, mà là do tác động của sự tăng trưởng không kiểm soát của tế bào ung thư đến chức năng của cơ thể. Bởi vậy, việc sử dụng trà xanh chăm bón VIETGAP,  OGANIC và được kiểm soát chất lượng các khâu an toàn sẽ thực sự có tác dụng tích cực đến những người mắc chứng bệnh nan y này.

5. Trà xanh được ứng dụng vào cuộc sống như thế nào?

5.1 Nhờ những hợp chất cực kỳ có lợi cho sức khỏe mà ngày nay trà xanh được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhờ tính chất chống oxy hóa và kháng viêm của nó. Ví dụ như

 1. Thực phẩm chức năng: Trà xanh được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như thuốc bổ sung, kem chống lão hóa và các sản phẩm làm đẹp.

 2. Đồ uống: Trà xanh được sử dụng để làm các loại nước uống như nước trà, nước trái cây và sinh tố.

 3. Sản phẩm chăm sóc cá nhân: Trà xanh được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân như xà phòng, kem đánh răng, nước hoa và các sản phẩm làm tóc.

 4. Sản phẩm thực phẩm: Trà xanh được sử dụng để làm các loại bánh kẹo, kem và socola.

 5. Sản phẩm công nghiệp: Trà xanh được sử dụng để sản xuất các sản phẩm công nghiệp như dược phẩm, hóa chất và thuốc trừ sâu.

5.2 Truyền thống sử dụng Trà như 1 vị thuốc của người Việt xưa

Qua đây mà chúng ta có thể thấy rằng hàng ngàn đời trước, các cụ đã rất giỏi. Y học nam y của chúng ta đã biết sử dụng trà, biết lựa chọn loại trà phù hợp và hiểu rõ công dụng của trà để dùng làm thức uống dưỡng sinh và chống lại rất nhiều loại bệnh.

Chúng ta biết rằng bệnh ung thư và khối u đã tồn tại từ ngàn đời trước đó và không phải chỉ mới xuất hiện trong thời đại hiện nay. Các cụ đã biết về các loại bệnh này và y học nam y của chúng ta đã sử dụng trà để phòng ngừa. Vì vậy, người xưa sử dụng trà đúng cách. Tuy nhiên, do những cuộc chiến tranh và các văn hóa không đúng, nhiều kiến thức và sách vở bị mất đi.

Hiện nay, chúng ta vẫn giữ thói quen uống trà qua hàng ngàn năm và các cuộc chiến tranh, nhưng chúng ta đã sử dụng trà sai cách. Điển hình như Poly-phenol trong trà có khả năng phản ứng với tất cả các gốc tự do trong cơ thể, bao gồm cả các hợp chất hữu cơ. Do vậy mà nếu uống trà ngay sau khi ăn, trà sẽ phản ứng với các hợp chất trong thức ăn trong đường ruột và đào thải ra ngoài. Điều này dẫn đến việc các dưỡng chất trong thức ăn bị đào thải và các hợp chất trong trà không thể được hấp thụ vào các tế bào và máu. Do đó, tuy một số người uống trà rất nhiều và pha đặc, nhưng không thấy được công dụng của nó.

6. Vì sao nhiều người sử dụng trà xanh nhưng không thấy hiệu quả tốt?

Có nhiều lý do khiến nhiều người sử dụng trà xanh thậm chí cố ý pha đặc lại không thấy được lợi ích của nó, ví dụ như:

 • Thói quen uống trà xanh không đúng cách: Một số người uống trà xanh ngay sau khi ăn hoặc pha đặc quá đậm, dẫn đến các chất dinh dưỡng trong thực phẩm không được hấp thụ đầy đủ và trà xanh không được hấp thụ tốt, từ đó không đạt được hiệu quả tốt nhất.

 • Chất lượng trà xanh kém: Nếu trà xanh không được lựa chọn và bảo quản đúng cách, nó có thể bị oxy hóa và mất đi các chất chống oxy hóa quan trọng. Điều này sẽ khiến trà xanh không có tác dụng bảo vệ sức khỏe như mong đợi.

 • Tác động của các chất khác: Nếu người dùng uống trà xanh cùng với các loại thuốc khác hoặc chất có hại khác, nó có thể làm giảm hiệu quả của trà xanh và thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe.

 • Không dùng đúng liều lượng: Nếu người dùng uống quá nhiều trà xanh hoặc sử dụng trà xanh dưới dạng thực phẩm chức năng mà không tuân thủ đúng liều lượng, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như mất ngủ, lo lắng và khó chịu.

 • Kết quả không đáng kể: Trong một số trường hợp, người dùng có thể không thấy được hiệu quả rõ ràng sau khi sử dụng trà xanh. Điều này có thể do tình trạng sức khỏe ban đầu của người dùng hoặc do các yếu tố khác như chế độ ăn uống, lối sống, môi trường sống, v.v.

Tóm lại, để có thể tận dụng tối đa các lợi ích của trà xanh, người dùng cần tuân thủ đúng cách sử dụng, lựa chọn sản phẩm chất lượng cao và đảm bảo không sử dụng quá liều hoặc kết hợp với các chất có hại khác. Vậy cụ thể sử dụng trà như thế nào để có lợi ích tốt nhất? Câu trà lời sẽ được Thuận Trà gửi đến quý vị trong chuỗi bài viết sau, quý vị nhớ đón xem nhé!

Đang xem: Lý do người Nhật luôn dùng trà còn người Hoa coi trà như vị thuốc

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng