Cẩm Nang Trà

10 lợi ích của trà xanh tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết

10 lợi ích của trà xanh tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết

Trà xanh được coi là một trong những thức uống lành mạnh nhất trên hành tinh.

Trong trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe bao gồm:

Cải thiện chức năng não
Mất chất béo
Bảo vệ chống lại bệnh ung thư
Giảm nguy cơ bệnh tim

Có thể có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng hơn.

Dưới đây Thuận Trà Tân Cương chia sẻ với các bạn 10 lợi ích sức khỏe có thể có của trà xanh.

1. Chứa các hợp chất hoạt tính sinh học lành mạnh

Trà xanh không chỉ là một loại nước giải khát giúp cung cấp nước cho cơ thể.

Cây trà xanh có chứa một loạt các hợp chất lành mạnh làm cho nó trở thành thức uống cuối cùng (1).

Trà rất giàu polyphenol, là hợp chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm và giúp chống lại bệnh ung thư.

Trà xanh có chứa catechin gọi là epigallocatechin-3-gallate (EGCG) . Catechin là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và cung cấp các lợi ích khác.

Những chất này có thể làm giảm sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ các tế bào và phân tử khỏi bị hư hại. Các gốc tự do này đóng một vai trò trong quá trình lão hóa và nhiều loại bệnh tật.

EGCG là một trong những hợp chất mạnh nhất trong trà xanh. Nghiên cứu đã kiểm tra khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh khác nhau của nó. Nó dường như là một trong những hợp chất chính mang lại đặc tính chữa bệnh cho trà xanh (2).

Trà xanh cũng có một lượng nhỏ khoáng chất có lợi cho sức khỏe của bạn.

Cố gắng chọn thương hiệu trà xanh chất lượng cao hơn, vì một số thương hiệu chất lượng thấp hơn có thể chứa quá nhiều florua (3).

TÓM LƯỢC:
Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol, bao gồm một catechin được gọi là EGCG. Những chất chống oxy hóa này có thể có nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe.

2. Có thể cải thiện chức năng não

Trà xanh không chỉ giúp bạn tỉnh táo mà còn có thể giúp tăng cường chức năng não.

Thành phần hoạt chất quan trọng là caffein, là một chất kích thích được biết đến rộng rãi.

Nó không chứa nhiều như cà phê, nhưng đủ để tạo ra phản ứng mà không gây ra hiệu ứng bồn chồn liên quan đến việc hấp thụ quá nhiều caffeine.

Caffeine ảnh hưởng đến não bằng cách ngăn chặn một chất dẫn truyền thần kinh ức chế được gọi là adenosine. Bằng cách này, nó làm tăng quá trình bắn các tế bào thần kinh và nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và norepinephrine (4, 5).

Nghiên cứu đã liên tục chỉ ra rằng caffeine có thể cải thiện các khía cạnh khác nhau của chức năng não, bao gồm tâm trạng, sự cảnh giác, thời gian phản ứng và trí nhớ (6).

Tuy nhiên, caffeine không phải là hợp chất tăng cường trí não duy nhất trong trà xanh. Nó còn chứa axit amin L-theanine , có thể vượt qua hàng rào máu não ( 7 ).

L-theanine làm tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA, có tác dụng chống lo âu. Nó cũng làm tăng dopamine và sản xuất sóng alpha trong não ( 7, 8, 9).

Các nghiên cứu cho thấy rằng caffeine và L-theanine có thể có tác dụng hiệp đồng. Điều này có nghĩa là sự kết hợp của cả hai có thể có tác dụng đặc biệt mạnh mẽ trong việc cải thiện chức năng não (10, 11).

Do chứa L-theanine và một lượng nhỏ caffein, trà xanh có thể mang lại cho bạn cảm giác nhẹ nhàng và khác biệt hơn nhiều so với cà phê.

Nhiều người cho biết họ có năng lượng ổn định hơn và làm việc hiệu quả hơn nhiều khi họ uống trà xanh, so với cà phê.

TÓM LƯỢC
Trà xanh chứa ít caffeine hơn cà phê nhưng đủ để tạo ra hiệu ứng. Nó cũng chứa axit amin L-theanine, có thể hoạt động hiệp đồng với caffeine để cải thiện chức năng não.

3. Tăng đốt cháy chất béo


Nếu bạn nhìn vào danh sách thành phần của bất kỳ chất bổ sung đốt cháy chất béo nào, rất có thể, trà xanh sẽ nằm trong đó.

Theo nghiên cứu, trà xanh có thể tăng cường đốt cháy chất béo và thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất (12).

Trong một nghiên cứu liên quan đến 10 người đàn ông khỏe mạnh, uống chiết xuất trà xanh làm tăng số lượng calo bị đốt cháy lên 4%. Trong một nghiên cứu khác liên quan đến 12 người đàn ông khỏe mạnh, chiết xuất trà xanh làm tăng quá trình oxy hóa chất béo lên 17%, so với những người dùng giả dược (13, 14).

Tuy nhiên, một số nghiên cứu về trà xanh không cho thấy bất kỳ sự gia tăng nào trong quá trình trao đổi chất, vì vậy các tác động có thể phụ thuộc vào từng cá nhân và cách nghiên cứu được thiết lập (15).

Caffeine cũng có thể cải thiện hiệu suất thể chất bằng cách huy động các axit béo từ mô mỡ và làm cho chúng có sẵn để sử dụng làm năng lượng (16, 17).

Hai nghiên cứu đánh giá riêng biệt đã báo cáo rằng caffeine có thể làm tăng hiệu suất thể chất khoảng 11–12% (18, 19).

TÓM LƯỢC
Trà xanh có thể thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất và tăng đốt cháy chất béo trong thời gian ngắn, mặc dù không phải tất cả các nghiên cứu đều đồng ý.

4. Chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Ung thư là do sự phát triển không kiểm soát của các tế bào. Đó là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tổn thương oxy hóa có thể dẫn đến viêm mãn tính, có thể dẫn đến các bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư. Chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ khỏi tác hại của quá trình oxy hóa (20).

Trà xanh là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Nghiên cứu đã liên kết các hợp chất trong trà xanh với việc giảm nguy cơ ung thư, bao gồm các nghiên cứu sau:

Ung thư vú. Một đánh giá toàn diện về các nghiên cứu quan sát cho thấy phụ nữ uống nhiều trà xanh nhất có nguy cơ phát triển ung thư vú thấp hơn khoảng 20-30%, một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ (21).
Ung thư tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu đã quan sát thấy rằng những người đàn ông uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối thấp hơn (22).
Ung thư đại trực tràng. Một phân tích của 29 nghiên cứu cho thấy rằng những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng thấp hơn khoảng 42% (23).
Nhiều nghiên cứu quan sát chỉ ra rằng những người uống trà xanh ít có nguy cơ mắc một số loại ung thư hơn, nhưng cần có nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn để xác nhận những tác dụng này ( 24 ,25).

Để có được nhiều lợi ích sức khỏe nhất, hãy tránh thêm sữa vào trà của bạn. Một số nghiên cứu cho thấy nó có thể làm giảm giá trị chống oxy hóa trong một số loại trà (26).

TÓM LƯỢC
Trà xanh có chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người uống trà xanh có nguy cơ mắc các loại ung thư thấp hơn.

5. Có thể bảo vệ não khỏi lão hóa

Trà xanh không chỉ có thể cải thiện chức năng não trong thời gian ngắn mà còn có thể bảo vệ não của bạn khi bạn già đi.

Bệnh Alzheimer là một bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến và là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi (27).

Bệnh Parkinson là một bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến khác và liên quan đến cái chết của các tế bào thần kinh sản xuất dopamine trong não.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất catechin trong trà xanh có thể có nhiều tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh trong ống nghiệm và mô hình động vật, có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ (28, 29, 30).

TÓM LƯỢC

Các hợp chất hoạt tính sinh học trong trà xanh có thể có nhiều tác dụng bảo vệ não. Chúng có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ, một chứng rối loạn thoái hóa thần kinh phổ biến ở người lớn tuổi.

6. Có thể giảm hôi miệng

Các catechin trong trà xanh cũng có lợi cho sức khỏe răng miệng.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy catechin có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, có khả năng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng (31, 32 ,33, 34).

Streptococcus mutans là một loại vi khuẩn phổ biến trong miệng. Nó gây ra sự hình thành mảng bám và là nguyên nhân hàng đầu gây ra sâu răng và sâu răng.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng catechin trong trà xanh có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn miệng trong phòng thí nghiệm, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy uống trà xanh có tác dụng tương tự (35, 36, 37, 38).

Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy trà xanh có thể làm giảm hôi miệng (39, 40).

TÓM LƯỢC

Chất catechin trong trà xanh có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong miệng, giảm nguy cơ hôi miệng.

7. Có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2

Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 đang gia tăng trong những thập kỷ gần đây. Tình trạng này hiện ảnh hưởng đến khoảng 1/10 người Mỹ (41).

Bệnh tiểu đường loại 2 liên quan đến việc lượng đường trong máu tăng cao, có thể do kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin.

Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu (42).

Một nghiên cứu ở các cá nhân Nhật Bản cho thấy những người uống trà xanh nhiều nhất có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn khoảng 42% (43).

Theo đánh giá của 7 nghiên cứu với tổng số 286.701 người, những người uống trà có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 18% (44).

TÓM LƯỢC
Một số nghiên cứu có kiểm soát cho thấy trà xanh có thể làm giảm nhẹ lượng đường trong máu. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

8. Có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Các bệnh tim mạch, bao gồm bệnh tim và đột quỵ, là những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới (45).

Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ chính gây ra những bệnh này, bao gồm cải thiện mức cholesterol toàn phần và mức cholesterol LDL (xấu) (46).

Trà xanh cũng làm tăng khả năng chống oxy hóa của máu, giúp bảo vệ các phần tử LDL khỏi quá trình oxy hóa, đây là một phần của con đường dẫn đến bệnh tim ( 47 , 48 ).

Với những tác động có lợi đối với các yếu tố nguy cơ, có thể không ngạc nhiên khi những người uống trà xanh có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn tới 31% (49, 50, 51).

TÓM LƯỢC
Trà xanh có thể làm giảm cholesterol toàn phần và LDL (xấu), cũng như bảo vệ các phần tử LDL khỏi quá trình oxy hóa. Các nghiên cứu cho thấy những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn.

9. Có thể giúp bạn giảm cân

Cho rằng trà xanh có thể thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất trong thời gian ngắn, điều đó có ý nghĩa là nó có thể giúp bạn giảm cân .

Một số nghiên cứu cho thấy rằng trà xanh có thể giúp giảm mỡ trong cơ thể , đặc biệt là ở vùng bụng (52 ,53).

Một trong những nghiên cứu này là một nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên kéo dài 12 tuần liên quan đến 240 người mắc bệnh béo phì.

Trong nghiên cứu này, những người trong nhóm uống trà xanh đã giảm đáng kể tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể, trọng lượng cơ thể, vòng eo và mỡ bụng so với những người trong nhóm đối chứng (54).

Tuy nhiên, một số nghiên cứu không cho thấy sự gia tăng có ý nghĩa thống kê trong việc giảm cân với trà xanh, vì vậy các nhà nghiên cứu cần thực hiện các nghiên cứu sâu hơn để xác nhận tác dụng này (55).

TÓM LƯỢC
Một số nghiên cứu cho thấy rằng trà xanh có thể dẫn đến tăng giảm cân. Nó có thể đặc biệt hiệu quả trong việc giảm mỡ bụng nguy hiểm.


10. Có thể giúp bạn sống lâu hơn

Do một số hợp chất trong trà xanh có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư và bệnh tim, điều đó có ý nghĩa rằng nó có thể giúp bạn sống lâu hơn .

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 40.530 người Nhật trưởng thành trong vòng 11 năm. Những người uống nhiều trà xanh nhất - 5 cốc trở lên mỗi ngày - ít có nguy cơ tử vong hơn trong thời gian nghiên cứu (56):

Tử vong do mọi nguyên nhân: thấp hơn 23% ở nữ, 12% ở nam
Tử vong do bệnh tim: thấp hơn 31% ở phụ nữ, 22% ở nam giới
Tử vong do đột quỵ: thấp hơn 42% ở phụ nữ, thấp hơn 35% ở nam giới
Một nghiên cứu khác liên quan đến 14.001 người Nhật Bản lớn tuổi cho thấy những người uống trà xanh nhiều nhất có nguy cơ tử vong thấp hơn 76% trong thời gian nghiên cứu 6 năm (57).

TÓM LƯỢC
Các nghiên cứu cho thấy những người uống trà xanh có thể sống lâu hơn những người không uống.

Như vậy nhìn chung Trà xanh có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho chúng ta

Để giúp bạn cảm thấy tốt hơn, giảm cân và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bạn có thể coi việc pha trà xanh là một phần thường xuyên trong cuộc sống của mình.

Theo Healthline
 

Đang xem: 10 lợi ích của trà xanh tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng