Cẩm Nang Trà

Không gian trà hiện đại đã phát triển như thế nào để vẫn bảo tồn được những nét đẹp truyền thống Việt Nam?

Không gian trà hiện đại đã phát triển như thế nào để vẫn bảo tồn được những nét đẹp truyền thống Việt Nam?

Xuyên suốt quá trình xây dựng các nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt, trà là một trong những nét văn hóa độc đáo, xuất hiện tại Việt Nam từ hơn 4.000 năm trước. Lịch sử, nguồn gốc, sự phát triển của trà giống như minh chứng quá trình đổi mới không ngừng, hiện đại không ngừng của đất Việt. Hãy cùng Thuận Trà Tân Cương tìm hiểu về quá trình phát triển của không gian trà hiện đại, để hiểu thêm về một phương thức lưu giữ những nét đẹp truyền thống Việt Nam - bảo tồn văn hóa thưởng trà của người Việt.

1. Đôi nét về không gian trà xưa

Trà xưa phổ biến cho chủ yếu tầng lớp vua chúa, quý tộc tại không gian chốn cung đình với kiến trúc ngày càng cầu kì, quý phái. Ngược dòng lịch sử về các thời Lý, Trần, Lê sơ (Thế kỉ XI - đầu thế kỉ XVI), thưởng trà đã là một thú vui tao nhã rất gắn bó với đời sống sinh hoạt của hoàng tộc lúc bấy giờ. Tiếp nối là thời nhà Nguyễn, trà còn được ưa chuộng hơn cả, với yêu cầu về không gian ngày một hà khắc, phức tạp. Bởi là biểu tượng cho sự quyền quý của giới cầm quyền từ xa xưa,  không gian uống trà xưa được quy định nghiêm ngặt với những yêu cầu cao về phong thủy, thời tiết thuận lợi, vạn vật an lành, được hòa mình vào thiên nhiên (có bể nước, có cây, có chim,...) để có thể thoải mái thưởng thức trà bàn luận về chuyện thi thư sách sử, các chiến lược dựng nước giữ nước.

2. Tổng quan không gian trà hiện đại

Không gian trà hiện đại có sự khác biệt rõ rệt với không gian trà xưa: Đa dạng hơn, bớt cầu kì hơn, nhưng vẫn là sự tái hiện văn hóa trà xưa trong nghệ thuật kiến trúc đỉnh cao hài hòa giữa nét truyền thống và hiện đại của người Việt. Trà ngày nay phổ biến với bất kể tầng lớp, địa vị, tuổi tác, giới tính, dân tộc nào, chính vì vậy ở mọi góc nhỏ của cuộc sống đời thường đều là 1 chuyển hóa của không gian trà, một nét chấm phá độc đáo trong nét đẹp văn hóa trà Việt. Tuy nhiên nói thì dễ nghe nhưng tại sao mỗi góc nhỏ đất Việt đều có thể là không gian trà hiện đại? 

Bởi lẽ trà len lỏi trong mọi góc nhỏ của đời sống Việt, thay vì cầu kỳ, nghi lễ phức tạp như thời phong kiến, quân chủ, thì không gian trà Việt Nam hiện đại đã chú trọng hơn vào sự bình dị, gần gũi tạo cảm giác thoải mái hàn huyên, tâm sự cho thực khách thưởng trà. Song không gian trà hiện đại vẫn có sự lưu truyền và bảo tồn những nét đẹp truyền thống trong nghi thức thưởng thức trà Việt xưa.

2. 1 Tiêu chí phong thủy

Uống trà giữa thiên nhiên vẫn rất được ưa chuộng bởi người dân Việt cả xưa và nay. Vì vậy góc uống trà sẽ thường được kết hợp với sân vườn, hồ cảnh, hoặc bài trí thêm hoa cỏ, tranh ảnh tươi sáng, dễ hút mắt người thưởng trà. Đơn giản tại gia, không gian trà chủ yếu tại phòng sinh hoạt chung như phòng khách, bàn trà ngoài ban công - nơi mọi người có thể cảm thấy gần gũi vừa uống trà, vừa cảm nhận thiên nhiên, hàn huyên chia sẻ với nhau những câu chuyện thú vị về cuộc sống.

2.2  Các thiết kế không gian trà Việt phổ biến

Không gian mở: Các cửa luôn được mở rộng như một nghi thức đón tiếp tất cả các thực khách đến không gian thưởng trà. Cấu trúc linh hoạt với các vật liệu xanh, tiết kiệm, bảo vệ môi trường theo đúng tinh thần thời đại mới.

Không gian tĩnh: Không gian thanh mát, thuần khiết, yên tĩnh, lắng đọng giúp thực khách đến thưởng trà cảm thấy tâm hồn được chậm lại khi nhịp sống ngoài kia đang quá ồn ào, hối hả. Khi cảm thấy “Vội vàng” của Xuân Diệu đang vang vọng trong tâm hồn mình, chỉ cần một tách trà giữa không gian lặng lẽ, tinh sạch là đủ để xoa dịu tất cả. 

“Nhấp chén trà thơm trong tịch tĩnh, 

Hương trời khí đất toả lòng ta.”

(Thục Vân)

Không gian mộc mạc: Xu hướng thiết kế theo phong cách đơn giản, gần gũi. Trang trí đề cao nét truyền thống với các vật liệu tự nhiên như tre - gỗ - gạch - gốm, không quá cầu kỳ trong các chi tiết nội thất: bàn thấp, ghế nhẹ, cửa rộng, trần cao, ánh sáng ít nhưng được tinh lọc, và không thể thiếu ánh sáng và gió tự nhiên. Tất cả tổng hòa tạo nên không gian mộc mạc, ấm cúng, hài hòa với thiên nhiên.

3. Các mô hình quán trà hiện nay - lăng kính phản ánh không gian văn hóa Trà Việt

Chính vì sự đa dạng trong thị hiếu của người yêu trà, nên vô vàn các mô hình quán trà với những quy mô, cung cách bài trí không gian khác nhau đã được dựng nên. Từ đây, thực khách trong nước cũng như quốc tế có thể tận hưởng những trải nghiệm văn hóa thưởng trà đặc sắc, sáng tạo của dân tộc Việt từ xa xưa được lưu truyền, phát triển rực rỡ.

3.1 Quán trà kinh doanh nhượng quyền

Quán trà với thiết kế không gian mở chủ yếu là các gam màu khá nổi bật nhằm mục đích hút thu hút các thực khách thưởng trà, bài trí vô cùng đơn giản, chú trọng các tiêu chí: nhanh, gọn, tiện. Sự kết hợp giữa trà và sữa tạo nên vị trà đơn giản, mát lạnh, dễ uống, được coi như một thức giải khát, giải nhiệt được giới trẻ ngày nay đặc biệt yêu thích. Đây cũng là một cách tiếp cận mới với trà cũng như khám phá thị hiếu về trà mới mẻ của người dân Việt.

3.1 Quán cafe, trà - sách

Đây là mô hình kết hợp giữa uống trà và đọc sách đang rất được ưa chuộng hiện nay. Dành cho cả dân văn phòng và các bạn học sinh, sinh viên có thể làm việc, học tập. Không gian tĩnh, bày trí đầy các kệ sách để bất cứ khi nào thực khách cũng có thể vừa thưởng thức những ly trà thơm mát, an lành, vừa có thể tập trung nghiên cứu những tinh hoa kiến thức hay và thú vị. 

3.2 Quán thiền trà

Khác với các quán cafe với không gian khá hiện đại như quán trà nhượng quyền, hay các quán cafe, trà - sách, không gian của các quán thiền trà là không gian tĩnh tại hẳn, mộc mạc trong kết hợp với thiên nhiên nhằm giúp người thưởng trà có thể tập trung thiền định, chiêm nghiệm đến phần lắng đọng nhất của tâm hồn, và cảm nhận sự thư thái đích thực. Không gian sẽ thiên về bài trí truyền thống, với sắc nâu trầm của gỗ và sắc xanh của thiên nhiên cỏ cây như tre làm chủ đạo. 

3.3 Xe trà di động

Với sự linh hoạt sáng tạo của thời đại mới, các xe trà di động chính là một mô hình quán trà khá mới mẻ hiện nay. Không gian trà gói gọn trong chiếc xe có thể di chuyển đổi địa điểm tùy ý. Với đầy đủ các nguyên liệu hoa quả, cốt trà (trà xanh, trà đen), ... đã được bày trí tinh tế trên kệ xe để mọi thực khách quan tâm có thể trực tiếp tận hưởng quá trình chế biến và thành phẩm. Xe trà di động thường xuất hiện bên vỉa hè của đường phố Việt Nam. Nội thất đơn giản là những chiếc ghế nhựa để thực khách có thể tận hưởng không gian thiên nhiên thực, vừa uống trà vừa “tám đủ thứ chuyện trên trời dưới đất” với nhau.

3.4 Quán trà đá vỉa hè

Có lẽ quen thuộc nhất với người Việt Nam hiện đại chính là hình ảnh những quán trà đá vỉa hè. Chỉ đơn giản một quầy nước nhỏ có thể bày bố ngay tại hiên nhà tại gia, hay đầu ngõ xóm, bên vệ đường, “trà đá vỉa hè” chính là thương hiệu độc đáo của đặc trưng văn hóa Việt. Quen thuộc với mọi người dân Việt trong những cuộc giao tiếp thường ngày “Làm ly trà đá nhể?”,..., với màu sắc cổ kính, các quán trà đá vỉa hè chính là hiện thân cho những nét đẹp văn hóa trà Việt của người Việt bình dị, gần gũi sẽ tiếp tục được lưu giữ và bảo tồn dù thời gian có chảy trôi bất tận đến đâu.

 

4. Tổng kết

Việt Nam có trở nên hiện đại, đa dạng bao nhiêu trong không gian kiến trúc trà Việt, thì vẻ đẹp đích thực của trà vẫn nằm trong cảm nhận của người tiêu dùng Việt. Chỉ cần trà còn được yêu thích thì dù là bối cảnh không gian ra sao, hiện đại như thế nào, văn hóa thưởng thức trà của người Việt cũng sẽ không bao giờ bị mất đi, chỉ có ngày càng được gìn giữ, quý trọng và sáng tạo, bổ sung thêm những tinh túy, bởi lịch sử Việt là của người Việt, văn hóa, không gian trà Việt hiện đại là sự kế thừa và viết tiếp thêm những nét đẹp quý báu, những niềm tự hào của người dân Việt.

Hi vọng những thông tin của Thuận Trà Tân Cương về sự phát triển đa dạng của không gian trà hiện đại đã có ích và giúp các bạn hiểu thêm về sự đặc sắc trong kế thừa, và sáng tạo những nét đẹp truyền thống Việt Nam.

 

 

Nếu bạn là người đam mê trà và tìm kiếm thêm những kiến thức, thông tin về trà Việt, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0855.318.678 hoặc nhắn tin trực tiếp qua trang chính thức của Thuận Trà Tân Cương

Thuận Trà Tân Cương với cam kết cung ứng các sản phẩm trà SẠCH 100% đến từ một trong những vùng trà cổ Tân Cương - Thái Nguyên nổi tiếng, uy tín nhất tại Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi để khám phá kĩ hơn thông tin, chất lượng các sản phẩm trà Việt hiện nay nhé!

Xem thêm: 

Khám phá văn hóa trà Việt: Có gì đặc biệt trong gu trà của giới trẻ Việt Nam hiện nay

8 quán trà thư giãn giữa lòng thủ đô Hà Nội mà thực khách yêu trà không thể bỏ qua

Đang xem: Không gian trà hiện đại đã phát triển như thế nào để vẫn bảo tồn được những nét đẹp truyền thống Việt Nam?

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng