Cẩm Nang Trà

Khám phá 3 loại danh trà Việt trong tiệc trà của hai nhà lãnh đạo Việt - Trung

Khám phá 3 loại danh trà Việt trong tiệc trà của hai nhà lãnh đạo Việt - Trung

1. Giới thiệu tiệc trà trong bối cảnh cuộc hội đàm của hai nhà lãnh đạo Việt - Trung

Vào chiều 12/12/2023, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam - Ông Nguyễn Phú Trọng đã nhiệt tình chào đón chuyến ghé thăm Việt Nam của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa - Ông Tập Cận Bình cùng Phu nhân và Đoàn Đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Trung Quốc. Đây là lần ghé thăm thứ ba của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nhân dịp hai nước kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện (2008 - 2023).

Tại Trụ sở Trung ương Đảng, cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Việt - Trung đã diễn ra thành công, tốt đẹp, hai bên đều thể hiện sự nhất chí và cam kết sâu sắc về việc cùng chỉ đạo, quán triệt sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân của hai nước, với tinh thần cao hơn, quyết tâm mạnh mẽ hơn để thúc đẩy mối quan hệ Việt - Trung ngày càng phát triển vững chắc, ổn định, mang lại hiệu quả trường kì hơn nữa cho quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Ngay sau buổi hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thân mật mời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cùng Phu nhân và Đoàn Đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Trung Quốc tham dự tiệc trà.

Sự kiện tiệc trà chính là một trong những nghi thức Lê Tân rất đặc biệt, biểu thị sự nhiệt thành, thân tình, gần gũi  giữa các nhà lãnh đạo hai Đảng hai Nhà nước Việt Nam - Trung Quốc. Điểm đặc biệt của sự kiện tiệc trà này chính là quan niệm chung trong thưởng thức trà của hai nước Việt Nam và Trung Quốc, song phương đều cảm nhận đúng nét tinh túy trong nghệ thuật “dùng trà” và ý nghĩa “mời trà”, “thưởng trà” vừa là cơ hội bày tỏ sự trân trọng, lòng hiếu khách và cũng là dịp để hai nhà lãnh đạo trao đổi với nhau những điều thân tình, gần gũi.

2. Các loại danh trà Việt được thưởng thức bởi hai nhà lãnh đạo Việt - Trung

Cũng tại chiều 12/12/2023, mở đầu buổi tiệc trà, nghệ nhân Nguyễn Cao Sơn đã giới thiệu các loại trà được lựa chọn từ các vùng trà Việt Nam nổi tiếng như Hà Giang, Yên Bái, Mộc Châu, Sơn La, Lai Châu và Thái Nguyên. Trong đó, có 3 danh trà đã tự hào được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mời Tổng Bí thư Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thưởng thức trực tiếp tại tiệc trà. 

2.1 Trà Mạn sen Đầm Trị Hồ Tây

Trà Mạn sen Đầm Trị Hồ Tây là thượng phẩm đoạt giải Ấn tượng thế giới 2019 tại Pháp với các thành phần chính: Bạch trà Shan tuyết cổ thụ Tây Côn Lĩnh (Hà Giang) ướp hương qua 3 năm với gạo sen Đầm Trị Tây Hồ (Hà Nội). Điều khiến loại danh trà này được xếp vào hàng thượng phẩm chính là ở các công đoạn chế biến phức tạp, cầu kỳ đòi hỏi sự tỉ mẩn, tinh tế của người nghê nhân, song song với chuẩn bị nguyên liệu lên tới 1.300 bông hoa sen Bách Diệp Đầm Trị mới có thể thu được thành phẩm 1 kg Trà Mạn sen Đầm Trị Hồ Tây thượng phẩm.

2.2 Ô Long lão trà 

Ô Long lão trà xuất xứ từ cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, đoạt giải Vàng Cuộc thi Trà quốc tế Paris năm 2019 tại Pháp. Vì được chăm bón tại Mộc Châu vốn là vùng thời tiết đêm khá lạnh nên tốc độ phát triển của trà còn chậm, nhưng với đặc trưng nhiều sương mù, nội chất của trà lại có cơ hội phát triển hơn cả với hương thơm nồng hơn, vị đượm mà vẫn dịu, hậu ngọt thanh mát hài hòa.

2.3 Bạch Trà chốt tiền thanh minh

Bạch Trà chốt đỉnh 2000 Shan tuyết cổ thụ Tây Côn Lĩnh Hà Giang từng đoạt giải Vàng thế giới tại AVPA Paris, Pháp. Danh trà có thời điểm thu hái trước Tết Thanh Minh tháng 3 âm lịch hằng năm, nên mới có một tên gọi khác là Bạch Trà chốt tiền thanh minh. Trà phải được hái từ lúc sương sớm chưa tản đi, khi Mặt trời còn chưa rọi núi, đòi hỏi những người nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm cần dứt khoát ngắt 1 đọt trà kèm 2 lá, xao cho búp tròn xoăn, thả nghe tiếng rơi mới có thể đạt chuẩn. 

 

3. Tổng kết

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhiều lần cùng nhau thưởng thức các loại danh trà của cả Việt Nam và Trung Quốc. Song 3 loại trà nổi tiếng của Việt Nam được giới thiệu không chỉ đơn thuần vì “Trà ngon nên có bạn hữu” mà thưởng thức danh trà Việt, phải nếm lòng dân đất Việt. Trà Việt là biểu tượng thuộc đất Việt, giới thiệu trà Việt cũng là lời ngụ ý tuyên bố những vùng biên giới thuộc chủ quyền của Việt Nam là của dân Việt, đồng thời gợi nhắc những dấu ấn lịch sử mà Trung Quốc đã vấp phải khi xâm lược Việt Nam trong quá khứ. Qua “ly trà bầu bạn” kêu gọi hơn cả là sự đồng lòng, tôn trọng lẫn nhau, thiết lập tình hữu nghị, hợp tác có hiệu quả giữa hai dân tộc Việt - Trung.

Hi vọng những thông tin của Thuận Trà Tân Cương về 3 loại danh trà Việt cùng ý nghĩa buổi tiệc trà gắn kết tình hữu nghị giữa hai nhà lãnh đạo Việt - Trung, sẽ hữu ích với bạn đọc. 

Thuận Trà Tân Cương với thương hiệu Trà Thái Nguyên cao cấp chuẩn VietGap luôn cam kết chất lượng sản phẩm, cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp và thân thiện nhất đến khách hàng với chính sách đổi trả rõ ràng, uy tín.

Nếu bạn là người yêu thích trà và quan tâm đến các sản phẩm trà sạch, KHÔNG chứa các chất bảo quản, chất tạo màu,..., CÓ đầy đủ Chứng nhận ATTP, VietGap, OCOP, Chứng nhận địa lý Tân Cương, gắn mã vùng trồng, theo đúng tiêu chuẩn sản xuất Châu Âu, hãy liên hệ chúng tôi qua số điện thoại: 0855.318.678 hoặc nhắn tin trực tiếp qua fanpage của Thuận Trà Tân Cương để được tư vấn kĩ hơn về sản phẩm nhé!

Đang xem: Khám phá 3 loại danh trà Việt trong tiệc trà của hai nhà lãnh đạo Việt - Trung

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng