Cẩm Nang Trà

Chuỗi Workshop thưởng trà, lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt

Chuỗi Workshop thưởng trà, lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt

1. Hình thức Workshop thưởng trà

Khi hương sớm khi trà trưa,

Bàn vây điểm nước đường tơ họa đàn

Thiền trà cạn nước Hồng Mai,

Thong dong nối gót thư trai cùng về.

( “Truyện Kiều” - Nguyễn Du )

Hồn trà du đãng khắp các áng thi ca, thấm đượm tinh hoa văn hóa truyền thống Việt và giá trị ấy nên được gìn giữ, lưu truyền ngàn đời. Mang trên mình sứ mệnh lan tỏa nét đẹp văn hóa Trà Việt, các Workshop thưởng trà chính là một trong những hình thức được cộng đồng yêu trà ưa chuộng nhất hiện nay bởi khả năng truyền bá văn hóa, kiến thức về trà một cách gần gũi, bình dị, chân thực nhất.

Hằng năm có vô vàn các Workshop thưởng trà được tổ chức khắp mọi miền Tổ quốc, vừa là nơi gặp gỡ của những người chung đam mê thưởng trà hoặc chỉ đơn thuần quan tâm muốn tìm hiểu, khám phá các nét đẹp trong văn hóa Trà Việt. Đồng thời, còn là cơ hội để người Việt có thể chỉ dẫn nhau gìn giữ, bảo tồn kiến thức, để không đánh mất đi nét đẹp truyền thống quý báu “tiền chát đắng, hậu ngọt bùi” trong chất Trà và chất người gắn liền với lịch sử văn hóa dân tộc Việt. Bên cạnh đó, lan tỏa đến bạn bè trên khắp thế giới khi tham dự Workshop có cơ hội được trải nghiệm uống trà nghe lịch sử Việt, thưởng thức nét đẹp văn hóa Trà của đất Việt.

2. Một số Workshop đã được tổ chức, thành công lan tỏa văn hóa Việt

2.1 Workshop thưởng trà trong sự kiện “Cổ nhạc kinh kỳ”

"Cổ nhạc kinh kỳ" là chương trình cộng đồng diễn ra trong 2 ngày 6/4 và 7/4/2024 tại Bích Câu Đạo Quán, Hà Nội do sinh viên chuyên ngành Truyền thông & Tổ chức sự kiện trường FPT Polytechnic Hà Nội phụ trách tổ chức. Chương trình thu hút sự quan tâm của nhiều phương tiện truyền thông khi có sự góp mặt của các Nghệ sĩ Nhân dân Ưu tú (NNƯT): NNƯT Vân Mai, NNƯT Văn Trúc, NSƯT Tuyết Mai, NSƯT Quốc Nha…

Địa điểm tổ chức tại khu di tích lịch sử - văn hóa Bích Câu Đạo Quán (quận Đống Đa, thành phố Hà Nội), sự kiện "Cổ nhạc Kinh Kỳ" được thiết kế như một hành trình sống lại các “Hồi tưởng”, trực tiếp trải nghiệm các nét văn hóa truyền thống trong lịch sử dân tộc Việt. Chuỗi hoạt động đa dạng đặc sắc được đan cài trong không gian sống động với âm nhạc dân gian, các Workshop thưởng trà, viết thư pháp, mặc thử cổ phục, chơi thử nhạc cụ và trò chơi dân gian. Tất cả làm sống dậy lịch sử Việt với sự hội tụ đầy đủ tinh hoa văn hóa Việt.

Sự kiện thành công thu hút hơn 1.300 du khách cả trong nước lẫn quốc tế tham gia tham quan và trải nghiệm, đánh dấu một “hành trình di sản”Việt đã được tái hiện thành công, lan tỏa giá trị Việt, từ văn hóa thưởng trà, kết hợp Việt phục sống động màu sắc sử thi đầy hoài niệm.

2.2 Workshop “Cùng người Việt trẻ thưởng trà”

Sáng ngày 13/4/2024, sự kiện Workshop “Cùng người Việt trẻ thưởng trà” do nhóm sinh viên Chéns Team (BC11A) – Khoa Viết văn, Báo chí – Trường Đại học Văn hóa Hà Nội và nhà hàng Thực dưỡng Homefood đã được tổ chức thành công với sự tham gia của các thầy cô giáo trong khoa Viết văn, Báo chí và các diễn giả, khách mời đặc biệt, như: Trà Nhân Đỗ Gia - Founder Thư Trà Quán và Đặng Trần Hiếu - Founder Tâm Đạo Quán, … 

Bắt nguồn từ một nhóm các bạn trẻ yêu thích nét đẹp truyền thống Việt,  Workshop “Cùng người Việt trẻ thưởng trà” đã được ấp ủ và cho ra lò với khát vọng quảng bá và lan tỏa những giá trị tích cực của văn hóa Việt Nam nói chung và nét đẹp làm nên ly Trà Việt nói riêng, mong muốn thế hệ trẻ - những mầm non tương lai của đất Việt sẽ có thể khắc ghi và không bao giờ quên đi những linh hồn của lịch sử chắc chiu trong văn hóa Trà Việt.

Workshop “Cùng người Việt trẻ thưởng trà” từ những cuộc thảo luận thú vị, sôi nổi xung quanh các câu chuyện Trà Việt đã thành công truyền tải những thông điệp ý nghĩa về văn hóa uống trà của giới trẻ, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lưu giữ để những giá trị truyền thống như văn hóa Trà Việt mãi mãi trường tồn.

2.3 Workshop “Nếp Trà”

Workshop "Nếp Trà" - Tên gốc của dự án là “Nà Khau” nằm trong khuôn khổ các dự án phi lợi nhuận trong công cuộc bảo vệ các nét đẹp truyền thống được Đại sứ quán Mỹ tài trợ. Sự kiện đã được tổ chức vào ngày 21/4/2024, do 1 nhóm bạn trẻ người Việt Nam trực tiếp thực hiện.

Workshop đã chia sẻ thành công các giá trị truyền thống trong văn hóa trà cổ, rằng: Người Việt xưa không nghi thức, không quy tắc, khuôn thước việc pha trà theo bất cứ chuẩn mực nào... Cái gốc làm nên một ly trà ngon nằm ở tâm thái của người thưởng trà. Tâm đủ an dịu, mới có thể thưởng đủ hương trà, nếm đủ vị trà. Đó chính là điều làm nên nét đặc trưng trong phong cách uống trà của người Việt Nam.

Workshop “Nếp Trà” hướng dẫn và cho phép người tham gia được trực tiếp pha và thưởng thức trà giữa không gian ấm cúng hòa quyện bởi hương thơm ngào ngạt của những lá trà lịch sử. Sự kiện đã thành công chia sẻ những góc nhìn, những trải nghiệm văn hóa trà để từ đó lan tỏa cái tinh thần, cái cốt cách bình dị của Trà Việt, cũng là của người Việt Nam tự bao đời nay. 

3. Tổng kết

Trà Việt đích xác là tinh hoa văn hóa nên được gìn giữ và tích cực lan tỏa đến các cộng đồng trong nước và quốc tế. Hi vọng những thông tin của Thuận Trà Tân Cương về sự thành công của các Workshop thưởng trà trong việc lan tỏa nét đẹp văn hóa Trà Việt đến với cộng đồng sẽ hữu ích với bạn đọc.

 

Ngoài ra, nếu bạn là người đam mê trà và muốn tìm hiểu trà trong văn hóa Việt, nhưng băn khoăn trong lựa chọn các sản phẩm trà sạch, có thể tin tưởng và lựa chọn các sản phẩm Trà Việt của Thuận Trà Tân Cương vì cam kết trà sạch hoàn toàn, KHÔNG chứa các chất bảo quản, chất tạo màu,..., CÓ đầy đủ Chứng nhận ATTP, VietGap, OCOP, Chứng nhận địa lý Tân Cương, gắn mã vùng trồng, theo đúng tiêu chuẩn sản xuất Châu Âu

Hãy liên hệ cho chúng tôi qua số điện thoại: 0855.318.678 hoặc nhắn tin trực tiếp qua trang chính thức của Thuận Trà Tân Cương để được tư vấn kĩ hơn về sản phẩm nhé!

Xem thêm: 

Khám phá văn hóa trà Việt: Có gì đặc biệt trong gu trà của giới trẻ Việt Nam hiện nay

Không gian trà hiện đại đã phát triển như thế nào để vẫn bảo tồn được những nét đẹp truyền thống Việt Nam?

Đang xem: Chuỗi Workshop thưởng trà, lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng