Cẩm Nang Trà

Chào xuân Giáp Thìn, háo hức mùa lễ hội “Hương sắc trà xuân - Vùng chè đặc sản Tân Cương”

Chào xuân Giáp Thìn, háo hức mùa lễ hội “Hương sắc trà xuân - Vùng chè đặc sản Tân Cương”

1. Nguồn gốc ra đời lễ hội “Hương sắc trà xuân - Vùng chè đặc sản Tân Cương”

1.1 Vùng chè đặc sản Tân Cương

Nghề trồng và chế biến chè Tân Cương đã chính thức khởi đầu từ đầu thế kỷ 20, và từ đó đã trở thành một ngành nghề phát triển mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, văn hóa và du lịch của tỉnh Thái Nguyên. Với uy tín và chất lượng cao, chè Tân Cương đã được đánh giá là vùng đất "Đệ nhất danh trà" với 8 "Làng nghề chè truyền thống cấp tỉnh".

Hiện nay, vùng chè đặc sản Tân Cương đã có đến 17 sản phẩm chè đạt tiêu chuẩn OCOP từ 3 sao đến 5 sao. Điều này chứng tỏ sự đa dạng và chất lượng cao của sản phẩm chè, đồng thời là một minh chứng cho sự phát triển và nỗ lực không ngừng của người dân địa phương trong việc bảo tồn và phát triển ngành công nghiệp chè.

Sản phẩm chè Tân Cương còn được Hội Kỷ lục gia Việt Nam công nhận và lọt vào danh sách TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020-2021). Điều này không chỉ là một niềm tự hào cho người dân Thái Nguyên mà còn khẳng định sức hấp dẫn và giá trị của chè Tân Cương trên thị trường nội địa cũng như quốc tế.

1.2 Lễ hội “Hương sắc trà xuân”

 

 

Mỗi năm, vào tháng Giêng, thành phố Thái Nguyên tổ chức lễ hội "Hương sắc Trà xuân - Vùng chè đặc sản Tân Cương", một sự kiện thường niên quan trọng nhằm quảng bá và tôn vinh văn hóa truyền thống và hiện đại của vùng chè này. Lễ hội không chỉ là dịp để trưng bày và giới thiệu cây chè và các sản phẩm trà Tân Cương tới du khách đông đảo, mà còn là nền tảng để thúc đẩy phát triển kinh tế và du lịch sinh thái trong khu vực.

Lễ hội “Hương sắc Trà xuân - Vùng chè đặc sản Tân Cương” mang trong mình không chỉ sự mê hoặc của hương vị trà ngon tuyệt, mà còn là cơ hội lan tỏa sự đa dạng và giàu có trong bản sắc văn hóa của người dân Thái Nguyên. Lễ hội tạo ra một không gian giao lưu, trao đổi văn hóa, nghệ thuật và kỹ năng truyền thống, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và nhà sản xuất chè có cơ hội tiếp cận với thị trường và khách hàng mới.

Qua lễ hội "Hương sắc Trà xuân - Vùng chè đặc sản Tân Cương", Thái Nguyên mong muốn phát triển du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng, tận dụng tiềm năng kinh tế của ngành chè để tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo và hấp dẫn. Đồng thời, thành phố cũng hy vọng rằng sự phát triển của ngành chè sẽ góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh Thái Nguyên cũng như đất nước Việt Nam.

2. Thành công của lễ hội “Hương sắc trà xuân - Vùng chè đặc sản Tân Cương” 2023

 

 

Trong năm 2023, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định đưa xã Tân Cương, xã Phúc Xuân và xã Phúc Trìu vào danh mục Văn hóa phi vật thể Quốc gia với "Tri thức trồng và chế biến chè Tân Cương". Đây là một công nhận quan trọng cho nền văn hóa của vùng này. Ngoài sự nổi tiếng về trà ngon, vùng chè Tân Cương còn thu hút hàng vạn du khách mỗi năm đến tham quan và trải nghiệm. Đồng thời, trong năm 2023, xã Tân Cương cũng được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch cộng đồng vùng chè, khẳng định vai trò quan trọng của nó trong ngành du lịch.

3. Diễn biến lễ hội “Hương sắc trà xuân - Vùng chè đặc sản Tân Cương” chào xuân Giáp Thìn 2024

Lễ hội "Hương sắc trà xuân - Vùng chè đặc sản Tân Cương" Xuân Giáp Thìn năm 2024 đã diễn ra từ ngày 18 đến ngày 20/2 (mùng 9 đến ngày 11 tháng Giêng), với quy mô liên xã và thu hút sự quan tâm đông đảo của người dân và du khách.

Buổi khai mạc lễ hội diễn ra vào sáng ngày 20/02/2024 tại Không gian Văn hóa Trà Tân Cương, tại thành phố Thái Nguyên. Đại diện các lãnh đạo địa phương, cùng với đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh và lãnh đạo các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã có mặt, cùng với bà con nhân dân xã Tân Cương và du khách thập phương, tạo nên một không gian tràn đầy sự hân hoan và tưng bừng chào đón một năm mới tràn đầy hy vọng và phát triển.

 

 

Trong suốt 3 ngày diễn ra lễ hội, không khí sôi động và háo hức đã tràn ngập khắp nơi. Các hoạt động đa dạng và hấp dẫn đã được tổ chức, mang đến niềm vui và sự phấn khởi cho mọi người tham gia: hội thi chọi gà, thi hái chè, sao chè bằng phương pháp thủ công truyền thống, thi đấu các môn thể thao, thi văn nghệ và các trò chơi dân gian đã tạo nên một không gian bùng nổ của văn hóa và truyền thống đặc biệt.

Đặc biệt, lễ hội đã tổ chức Giải chạy phong trào, thu hút hơn 1.000 vận động viên từ thành phố Thái Nguyên và các tỉnh, thành phố lân cận. Sự tham gia của những người yêu thích bộ môn chạy đã tạo nên một không khí đặc biệt  sôi động cho lễ hội. Ngoài ra, phần thi rước cây chè đẹp đã thu hút sự chú ý của mọi người. Sự tham gia của 6 xã, cùng các doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn thành phố đã tạo ra một cuộc diễu hành tráng lệ, đưa khán giả vào không gian thưởng thức vẻ đẹp của cây chè và nét độc đáo của vùng chè Tân Cương.

 

3. Tổng kết

Lễ hội "Hương sắc trà xuân - Vùng chè đặc sản Tân Cương" Xuân Giáp Thìn năm 2024 là một dịp tuyệt vời để tôn vinh nghề trà truyền thống và khám phá văn hóa trà của vùng chè Tân Cương. Mùa lễ hội năm nay đã thành công trong việc lan tỏa nét đẹp văn hóa và ghi dấu ăn trong lòng du khách về mảnh đất, con người và sản phẩm trà của vùng chè Tân Cương rất đáng trân trọng và thưởng thức.

Hi vọng những thông tin về lễ hội "Hương sắc trà xuân - Vùng chè đặc sản Tân Cương" Xuân Giáp Thìn năm 2024 của Thuận Trà Tân Cương đã hữu ích với bạn đọc. 

Nếu bạn là người yêu thích trà và quan tâm đến các sản phẩm trà sạch Tân Cương chất lượng cao, KHÔNG chất bảo quản, chất tạo màu, vị, hương,... bạn có thể tin tưởng lựa chọn các sản phẩm trà của Thuận Trà Tân Cương. Chúng tôi cam kết đặt khách hàng lên hàng đầu và sẵn sàng đổi trả hoàn tiền nếu chất lượng trà không đạt yêu cầu.

 

 

Hãy liên hệ cho chúng tôi qua số điện thoại: 0819.486.555 hoặc nhắn tin trực tiếp qua trang chính thức của Thuận Trà Tân Cương để được tư vấn kĩ hơn về sản phẩm nhé!

Xem thêm: 

Trà sạch OCOP: Dòng trà cao cấp Tân Cương thượng hạng

Chuỗi Workshop thưởng trà, lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt

Đang xem: Chào xuân Giáp Thìn, háo hức mùa lễ hội “Hương sắc trà xuân - Vùng chè đặc sản Tân Cương”

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng