Cẩm Nang Trà

Cảnh báo tình trạng dùng hóa chất nhuộm chè xuất khẩu

Cảnh báo tình trạng dùng hóa chất nhuộm chè xuất khẩu

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, vừa qua Đại Sứ quán Việt Nam tại Pakistan (kiêm nghiệm Afghanistan) đã có công điện về tình hình xuất khẩu chè của Việt Nam sang Pakistan và Afghanistan.

Công điện nêu: Ngày 9/5/2023, Chính phủ Afghanistan đã thông báo trên truyền hình về lệnh cấm hoàn toàn nhập khẩu các loại chè của Việt Nam có sử dụng hóa chất nhuộm chè. Cùng với đó, các doanh nghiệp nhập khẩu chè Pakistan đã cảnh báo việc sử dụng hóa chất nhuộm chè đến Hiệp hội Chè Pakistan và hải quan nước này.

Các cơ quan hữu quan của Pakistan đang nghiên cứu siết chặt thủ tục kiểm tra chất lượng chè nhập khẩu từ Việt Nam.

 

 

Để đảm bảo uy tín thương hiệu chè Lâm Đồng nói riêng và Việt Nam nói chung, bảo vệ, duy trì thị trường tiêu thụ chè tại Pakistan, Afghanistan, Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chè không sử dụng hóa chất để ướp, nhuộm chè trong quá trình sản xuất, kinh doanh; tăng cường công tác quản lý chất lượng, chung tay bảo vệ thương hiệu chè của Việt Nam. Đồng thời, Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng cũng kêu gọi các tổ chức, cá nhân kịp thời thông báo tới cơ quan chức năng khi phát hiện các trường hợp sử dụng hóa chất để ướp, nhuộm chè.

Lâm Đồng là tỉnh có diện tích chè hàng đầu cả nước với trên 11.200ha, năng suất trung bình 143,8 tạ/ha, sản lượng hằng năm ước đạt 160.719 tấn chè búp tươi. Chè chất lượng cao như Kim Tuyên, Tứ Quý, Olong, Ngọc Thúy chiếm 44% diện tích (4.972ha, sản lượng 79.505 tấn), chè cành cao sản TB14, LĐ97 chiếm 34,85% (3.933ha, sản lượng 59.442 tấn), còn lại là chè hạt chiếm 21% (2.381 ha, sản lượng 21.781 tấn).

Các giống chè phục vụ cho chế biến chiếm khoảng 90% tổng sản lượng hàng năm, chủ yếu là các giống chè cao sản và chè chất lượng cao. Sản phẩm chè chế biến là chè đen, chè xanh và chè olong.

Tỉnh Lâm Đồng hiện có 155 công ty chế biến chè với công suất 29.871 tấn/năm và 90 cơ sở chế biến chè với quy mô 17.437 tấn/năm, tập trung tại TP Đà Lạt, Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm và Lâm Hà. Trong đó, 6 công ty, cơ sở chế biến chè áp dụng hệ thống quản lý theo ISO, 1 cơ sở áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP). 14 chuỗi liên kết sản xuất chè với 337 hộ tham gia…

Thị trường tiêu thụ chè của tỉnh Lâm Đồng chủ yếu vẫn là nội địa, chiếm khoảng 74%, xuất khẩu chiếm khoảng 26%, chủ yếu các nước Pakistan, Afganistan, Đài Loan (Trung Quốc)...

Nguồn:https://cand.com.vn/Thi-truong/canh-bao-tinh-trang-dung-hoa-chat-nhuom-che-xuat-khau-i696121/

 

Đang xem: Cảnh báo tình trạng dùng hóa chất nhuộm chè xuất khẩu

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng